สมาธิสั้น

ลูกชายอายุ 8 ขวบ เป็นสมาธิสั้น แม่ๆมีวิธีแก้อย่างอื่นไหมคะ นอกจากการกินยา

4 ตอบกลับ

ลูกสาวเราอายุ6ขวบจ้าา เป็นเด็กสมาธิสั้น น้องเคยไปหาหมอได้ยามากิน ยาหมอมีผลข้างเคียงน้องผอมและโทรมมาก แม่ให้ยาพร้อมปรับพฤติกรรม จัดระเบียบให้ตัวเค้า แต่มันยากมากๆๆๆ โรคนี้ แม่อย่าไปคอยพูดเป่าหูเขานะค่ะ ว่าเขาเป็นสมาธิสั้น เพราะเขาจะสร้างปมขึ้นมาว่าเขาเป็นโรค และเขาจะรั้นและต่อต้านคุณแม่และคนรอบข้าง แม่เคยพลาดที่ไปพุดอาการของเขาให้ครูฟังแร้วเขาอยู่ด้วยตรงนั้น เท่านั้นแหละค่ะ เขาจะแสดงอาการนั้นออกมาและไม่พอใจเขาจะกลั้นให้ตัวเองชัก เพื่อให้ทุกคนสนใจที่เขา ส่วนตัวแม่เอง แม่หาข้อมูลเกี่ยวกับยานานมากกยอมรับว่าตอนนั้นเครียดมากเพราะน้องรุนแรงและก้าวร้าวมาก แม่ให้น้องทานยาบำรุงสมอง อเลอไทด์ (แต่ราคาแอบสูงไปนิดนึ่งนะค่ะ) น้องทานแร้วนิ่งขึ้นการเรียนโอเคขึ้นจากที่ทำการบ้าน 5โมง-5ทุ่ม เรียนที่โรงเรียนกี่วิชาก้อไม่เสร็จสักอัน ต้องเอากลับบ้านมาทำต่อทุกวัน น้องจะคุยตลอดเวลาจะไม่จดจ่อกับงานทั้งๆที่แม่นั่งจี้ให้ทำตลอด แต่แม่จะคอยแอบเก็บข้อมูลและคอยสอบถามครูตลอดว่าน้องเรียนดีขึ้นรึป่าวและคอยไปเช็คงานที่รร. ทุกวันเพื่อ ดูการเรียนและความเรียบร้อยของงาน แม่ไม่ได้รีวิวนะค่ะ แต่แม่เห็นว่าลูกสาวแม่ดีขึ้น มากๆๆแค่นั้นเอง

วิธีรักษาแก้โรค ปัจจุบันวิธีรักษาโรคสมาธิสั้น (ADHD - Attention Deficit Hyperactive Disorder) มี 4 วิธี ได้แก่ ปรับพฤติกรรมและกระตุ้นพัฒนาการเด็ก ซึ่งจะได้ผลดีมากในเด็กที่ยังเป็นไม่มากและยอมเต็มใจที่จะเข้ารับการฝึกเพื่อให้อยู่นิ่ง รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง โดยแพทย์จะเลือกชนิดยาที่เหมาะกับอาการและวัยของเด็ก เช่น Methylphenidate ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้หลั่งสารสื่อประสาทเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการรับประทานทานยานั้นให้ผลในการรักษาที่ดีได้ถึง 70 - 80% โดยประมาณ และเด็กจะมีอาการดีขึ้นหลังจากรับประทานยาไปแล้วภายใน 1 - 4 สัปดาห์ เรียนแบบตัวต่อตัว เพื่อช่วยพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเด็กที่เป็นโรคบกพร่องทางการเรียนรู้ร่วมด้วยนั้นจะเรียนไม่ทันเพื่อน พ่อแม่ผู้ปกครองควรหาวิธีพัฒนาการเรียนของเด็กอย่างเหมาะสม ปรึกษาแพทย์ต่อเนื่อง เพื่อทำความเข้าใจและขอคำแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคการเลี้ยงดูที่ถูกต้อง การสื่อสารกันระหว่างแพทย์ ครู และผู้ปกครอง เพื่อลดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับพฤติกรรมของเด็กที่อาจเกิดขึ้นได้

ลองสอบถามุณหมอได้มั๊ยคะว่ามีวิธีอื่นบ้างรึเปล่า

หานักกิจกรรมบำบัด เสริมพัฒนาการเด็กค่ะ