ลูกอายุ 2ขวบ 8เดือน

ลูกชายอายุ2ขวบ 8เดือน ยังพูดไม่ชัดเลยค่ะ ได้แต่คำท้าย ทำยังไงดีค่ะ

3 ตอบกลับ

เวลาพูดกับเขาพยายามให้เขามองปากเรา​ เช่น​ ช้างให้เขามองปากเรา​ อาจหาสัตว์​ที่เป็นของเล่น​ ยกไว้ใกล้ๆปากเราแล้วพูด​ ว่านี่คือ.... เพื่อดึึงดูดให้เขามองตาม​ ทำบ่อยๆค่ะช่วงแรกๆน้องจะยังไม่ค่อยทำแต่ทำบ่อยๆเดียวน้องจะพูดตามเองค่ะ​ พอน้องมองพูดตาม​ เราค่อยเพิ่มคำขึ้นไปจากพยางเดียวเป็น​ 2​ พยางค์​ ใช้คำใกล้ตัวนะค่ะ​ เช่นหมอนข้างเป็นต้น... ได้คำแนะนำจากอาจารย์​หมอมาค่ะ​ ที่บ้านกำลังฝึกวิธีนี้เหมือนกันค่ะ​ ลองดูนะค่ะ

ค่อยๆสอน พูดให้ลูกฟัง พยายามไม่ให้ลูกเล่นแท็บเลต หรือดูทีวีคนเดียวเยอะๆ เพราะมันเป็นการสื่อสารทางเดียวค่ะ

ขอบคุณนะค่ะ