2 ขวบแล้วยังไม่พูด

ลูกชาย1ขวบ9เดือน ยังไม่พูดเลย คำว่าพ่อแม่ก็ยังพูดไม่ได้ เวลาอยากได้อะไรก็มีแต่ร้องไห้เอาทำไงดีคะ กว่าลูกเป็นออทิสติก กังวลมากเลย

19 ตอบกลับ

ก่อนจะกังวลไปไกล แม่ลองสอนหรือยังคะ - เลี้ยงน้องด้วยเทคโนโลยีไหมคะ ทีวี โทรศัพท์ให้น้องเล่นไหม ถ้าใช่ งดค่ะ - คนที่เลี้ยงน้อง มีเวลาพูดคุยกับน้องไหม บางทีอาจเป็นเพราะในหัวเค้าไม่มีคำศัพท์ค่ะ เค้าถึงไม่พูด เริ่มจากสอนคำศัพท์ในบ้านก่อน และทำแบบนี้เวลาออกจากบ้านด้วย - เวลาน้องอยากได้อะไร สอนน้องพูดค่ะ ไม่ใช่ชี้แล้วเราพาไป หรือหยิบให้ แต่ถ้าไม่ดีขึ้นพาไปหาหมอ เพื่อประเมินพัฒนาการค่ะ

4y ago

ไม่ตกค่ะ นั่งกับเราได้ ไม่ชอบนั่งเก้าอี้ตัวเอง แต่นั่งกินไม่วิ่งวุ่นวายค่ะ

เรามีพี่ที่รู้จัก กว่าน้องจะเริ่มพูดเกือบสามขวบ แต่พูดปร๋อมากกกกก รู้เรื่องไปหมดเลยค่ะ ถ้าแม่ไม่สบายใจ พาไปหาหมอเด็กก็ดีนะคะ

2ขวบยังไม่พูดเหมือนกันค่ะแต่เริ่มเดินตั้งแต่ 10 เดือน เกือบเอา(เขียดตบปากตามความเชื่อ) ทุกวันนี้6ขวบพูดไม่หยุดเลยค่ะ

คุณแม่ต้องพูดเยาะๆนะค่ะคุยกะเค้าอยู่กัน2คนก็คุยได้กระตุ้นเค้าพาเค้าเรียกโน้นนี้นั้นเยาะๆ

หลานที่บ้าน จะสามขวบยังพูดไม่ได้เหมือนกัน พ่อแม่ก็นิ่งดูดายเหลือเกิน

แม่ต้องคุยกับลูกทุกวันบ่อยๆ ย่ำความเดิมๆ เช่น หม่ำๆ มาๆ แม่ๆ

ชวนเค้าคุยบ่อยๆอาจช่วยได้ค่ะหลานที่บ้านพึ่งพูดตอน4ขวบ

บ้านนี้ก็ไม่พูดค่ะคุณแม่บ้านแอบกลัวๆเหมือนกัน

ชวนลูกพูดบ่อยๆค่ะแม่หรือไม่ก็ปรึกษาคุณหมอค่ะ

ลูกบ้านนี้ก้เปนค่ะโตมาพูดไม่หยุดเลย