ลูก1 ขวบ 9 เดือน ยังไม่พูดเลย แต่รู้สิ่งที่แม่สั่งทุกอย่าง แม่คนไหนที่ลูกอายุไล่เลี่ยกันยังไม่พูดมั้งค่ะ 😊 แม่แอบกังวลว่าลูกจะพัฒนาการช้า

4 ตอบกลับ

เราแนะนำพาหาหมอประเมิณพัฒนา+รับการกระตุ้น ฝึกพูดค่ะ ลูกเราพึ่งไปรับคิวมาตอน 1.9 ขวบ เพราะมีปัญหาไม่พูดไม่สื่อสาร เนื่องจากการที่พ่อเลี้ยงแล้วให้ดูทีวีแทบจะทั้งวัน คุยกันแล้วก๋เหมือนเดิม สามีไม่ทำ หมอแนะนำให้พาไปเตรียมอนุบาลถ้าพ่อแม่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ แม่กับพ่อก็จะได้พักผ่อนมากขึ้น ลูกก็จะได้รับการกระตุ้นการสื่อสารค่ะ ตอนนี้ได้เริ่มใหม่หมด งดจอ ปรับตารางการนอน เลิกมื้อดึก ห้องต้องปิดไฟมืด ลูกเรานอนดึก นอนน้อยหมอบอกมีส่วน เลยได้ปรับเวลานอนทั้งกลางคืนและตอนเช้าเพื่อเตรียมเข้าเรียน ตอนนี้รอเทสเรียนซีมเมอร์ มีนา-เมษา + รอคิวฝึกพูดเมษาค่ะ

3mo ago

บ้านนี้โชคดีตรงที่ทุกคนในบ้านเคารพการตัดสินใจทุกอย่างในการเลี้ยงลูกค่ะ ไม่เคยต้อต้านเวลาแม่ทำอะไรค่ะ มีแต่ทำตามที่เราบอก ฟังเราเป็นส่วนใหญ่ เลี้ยงแบบยุคใหม่ คอยๆปรับนะคะคุณแม่ ✌️ ต้องให้สามีและยาย มาเป็นพวกเราให้ได้ค่ะ เเล้วจะเลี้ยงง่ายขึ้นมากค่ะ

บ้านนี้2ขวบก็ยังพูดไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ค่ะ พูดเป็นคำๆ แม่คุยกับน้องบ่อยๆค่ะพูดประโยคสั้นๆ ชัดๆ ให้เค้าพูดตาม

3mo ago

พูดไปเรื่อยๆค่ะแม่ เดี๋ยวน้องก็พูดได้

บ้านนี้ก็ยังไม่พูดค่ะ แต่พูดด้วยรู้เรื่องหมด จะเรียกแม่ เรียกชื่อพี่เขาบ้างครั้งค่ะ

3mo ago

เหมือนกันเลยค่ะ ทำตามคำสั่งและพูดรู้เรื่องและรู้ความหมายของคำได้หมด 😊

ลองพูดกับเขาบ่อยๆ ให้เขาตอบกลับค่ะ

3mo ago

บ้านนี้เล่นนิทานและเล่นกับน้อง พูดกับน้องบ่อยมากเลยค่ะ แต่ไม่ยอมพูดเลย 😂