ทารก

ลูกคลอดได้5วันค่าตัวเหลืองลูกขึ้นทำยังไงดีค่ะที่จะทำให้ตัวเหลืองลดลง สงสารลูกมากค่ะเวลาโดนเจาะเลือดเคลียมมากค่ะตอนนี่

22 ตอบกลับ

เหมือนกันเลยค่ะ แม่ผ่าคลอดออกมาไม่มีน้ำนมให้ลูกเลย พอวันที่4ค่าเหลืองขึ้น เป็น 17 สูงมาก หมอให้ส่องไฟเลย เจาะเลือดน้องทุกวันตรวจนอนโรงพยาบาลกับลูก 6 วัน ลดลงเหลือ 15 แล้วกลับบ้าน พอกลับมาหมอนัดเจาะเลือดแบบวันเว้นวันอีก ยายบอกให้อัดนมให้น้องกินเยอะๆแล้วจะได้ขับถ่ายออกมาเยอะๆ ลูกอุจจาระออกมาเหลืองมากค่ะ อย่างกับขมิ้น คืนนั้น ตั้งแต่ ตี 1-4 ลูกกิน อึ กิน อึ ตลอด 4-5 รอบ เช้ามาไปเจาะเลือดหาหมอ ปรากฎว่าค่าเหลืองลดลงเหลือ 13 ตอนนี้หมอนัดเจาะอีกทีหนึ่งเดือนข้างหน้านู้นเลย ดีใจมากตอนโดนเจาะทุกวันสงสารลูกมาค่ะ มือซ้ายมือขวาเจาะเต็มแล้ว ต้องมาโดนเจาะที่เท้าอีก 💞สู้ๆนะคะคุณแม่หมั่นให้เขากินนมเยอะๆ อึเยอะๆขับน้ำเหลืองออกมา พอเขาเสียน้ำมากก็หยอดน้ำต้มสุก*เน้นนะคะน้ำต้มสุกสะอาด ให้ 1 หลอดฉีดยาหลอดเล็ก 3cc

ลูกบ้านนี้ตอนคลอดมาแรกๆก็ตัวเหลืองนะ เราก็ให้ลูกกินนมแม่ทุก 2 ชม. แต่ค่าเหลืองก็ไม่ลดลง หมอเลยให้ส่องไฟ 1 วัน 1 คืน อยู่ใกล้ๆหมอ สบายใจเถอะแม่ สู้ สู้นะค่ะ

บ้านนี้เหลือง จนถึง 1เดือนเลยค่ะ เจาะเลือดหลายรอบมาก สงสารมาก หมอให้แม่ เข้าเต้าบ่อยๆ นมแม่จะขับสารเหลืองค่ะ

อย่าให้น้องนอนนาน ค่ะ ปลุกน้องมากินนมแม่ทุก 2-3 ชม.ครั้ง ให้ลูกถ่าย/ฉี่ บ่อยๆ ค่าตัวเหลืองจะลดลง ค่ะ

ปลุกน้องกินนมเยอะๆค่ะ สู้ๆนะคะ คุณแม่ต้องกินอาหารที่ขับถ่ายง่ายพวกผักงี้นะคะ ช่วยได้ค่ะ

ให้ดูดนมบ่อยๆ น้องจะได้อึ ฉี่ สารเหลืองออกมา ประมาณสาม-สี่สัปดาห์ ก็จะหายไปเองค่ะ

ให้กินนมเยอะๆค่ะ อย่าให้กินน้ำเปล่านะคะ เวลาน้องถ่ายบ่อยจะช่วยขับออกมาค่ะ

ตากแดดเช้าทุกวัน วันละ20นาที แม่กินน้ำอุ่นเยอะๆ ให้น้องอึ ฉี่ บ่อยๆ

ทานนมเยอะๆค่ะช่วยได้ นี่ลูกก้ตัวเหลืองอัดนมแม่เยอะๆ หายเรยค่ะ

อุ้มน้องตากแดดสัก1-2นาทีนะค่ะ ในช่วงเช้าหนูเคยทำมาแล้วค่ะ