ลูกเป็นผู้หญิง

ลูก1ขวบ5เดือนยังไม่ยอมพูด มีวิธีทำไห้ลูกพูดไหมคะ ลูกบ้านแม่พูดกันตอนกี่ขวบคะ

4 ตอบกลับ

ชวนคุยบ่อยๆ ค่ะ พูดช้า ชัด ใช้คำกะทัดรัด พยายามให้น้องพูดคำเดี่ยวตามบ้าง น้ำ น้ำ น้ำ นม นม นม พูดซ้ำๆ น้องจะจำ บางคำไม่พูดตาม ไม่เป็นไรค่ะ

ติดจอมั้ยคะ ละส่วนมากใครเป็นคนเลี้ยงน้อง คนในบ้านพูดคุยกับน้องเยอะหรือบ่อยแค่ไหนคะในแต่ละวัน

2y ago

แม่ต้องเล่นกับน้องค่ะ ชวนเขาเล่นชวนเขาพูดคุยไม่ใช่วางให้น้องเล่นเองซะส่วนใหญ่ เน้นใช้คำง่ายๆนะคะ เช่น หิวข้าว กินข้าว กินกัน เน้นๆคำชัดๆพูดช้าๆอย่าประโยคยาวเกินไปค่ะ

ก่อน 2 ขวบงดจอทุกชนิด อ่านนิทานเพิ่มคำศัพท์ ชวนน้องคุยบ่อยๆ เวลาพูดกับน้องพูดช้าๆ ชัดๆ ค่ะ

บ้านนี้พูดตอน3ขวบครึ่ค่ะ