กินข้าว

ลูก 6เดือน 8 วัน ทำข้าวบดกับฟักทองแล้วก็แครอทให้กิน แต่พอให้กินแล้วเค้าทำเหมือนจะอ้วก คือเค้าไม่ชอบใช่ไหมค่ะ

3 ตอบกลับ

เด็กอาจจะไม่คุ้นในรสชาติ สามารถผสมนมแม่ลงไปได้ค่ะ เพื่อให้ลูกคุ้นกลิ่นและรสนมแล้วค่อยๆลดจำนวนนมออก แต่ก้อเป็นไปได้ที่ลูกจะไม่ชอบรสชาติฟักทองและแครอท เพราะลูกสาวเราก้อไม่ชอบแครอทค่ะ เราเลยเปลี่ยนเมนู และทางคุณหมอเด็กแนะนำว่าให้เน้นผักใบเขียวเช่น กวางตุ้ง ผักบุ้ง บล๊อคโคลี่ เพราะจะมีธาตุเหล็กมากกว่าผักสีอื่น ส่วนผักสีอื่นเอาไว้เป็นตัวเสริมปนมาค่ะ และสามารถทำน้ำสต๊อกผสมไปได้นะคะเพื่อเพิ่มรสชาติ พอมีน้ำสต๊อกลูกเราทานได้เยอะขึ้นเลย ตอนนี้เพิ่งจะ7เดือน น้ำสต๊อกเราทำเอง โครงไก่ หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ต้ม/ตุ๋น 2ชม กรองเอาเฉพาะน้ำ เก็บเป็นก้อนน้ำแข็ง ค่อยเอาออกมาใช้ทีละมื้อได้ค่ะ

น้องยังไม่ชินค่ะ บ้านนี้มื้อแรกตอน6เดือน บดข้าวผสมแครอทผสมนมแม่ให้เค้าทาน เค้าทำท่าจะอ้วก แม่เลยเปลี่ยนมาปั่นละเอียดแทน เพราะน้องยังไม่เคยกลืนอะไรที่สากๆ ค่ะ พอปั่นละเอียดเนียนเหมือนสมูทตี๊น้องทานเก่งมากๆ ตอนนี้ 8 เดือนแล้ว เริ่มปั่นหยาบแล้วค่ะ

ให้กินแต่น้อยเป็นอาหารเสริมจากนมแม่ดีกว่าค่ะ