ลูก1ขวบ2เดือน ไม่ค่อยทานข้าว ชอบทานข้าวเหนียว ขนมจีน แต่ไม่ยอมกินเนื้อสัตว์กับผักใดๆเลย ทำไงดีคะ

Post image
4 ตอบกลับ

ลองเปลี่ยนแปลงผักในรูปแบบอื่นๆ เช่นชุปทอด หรือ อบแห้งให้กิน เพื่อจะได้ลดกลิ่นฉุนของผักค่ะ ส่วนเนื่อสัตว์ก้ควรเริ่มจากเนื้อที่เคี้ยวง่ายๆเช่นเนื้อปลาก่อนนะคะ และก่อนกินข้าวให้งดทานอาหารว่าง 2ชม. เพื่อที่จะได้ไม่อิ่มท้องก่อนเริ่มรับประทานมื้อจริง ที่น้องติดข้าวเหนียว และ ขนมจีนเพราะติดรสหวานให้เลี่ยงให้รับประทานนะคะ เพราะเสี่ยงที่จะทำให้ลูกท้องอืด ด้วยค่ะ

ลองหั่นผักเป็นชิ้นเล็กๆให้พอดีมือหยิบแล้วนำไปนึ่งให้น้องหยิบเข้าปากได้เองดูนะคะ เด็กวัยนี้จะสนุกกับการหยิบของเข้าไปได้เองค่ะ ส่วนตัวจะหั่นแครอทกับมันฝรั่งให้ลูกหยิบทานเองค่ะ ลูกชอบมากเลยค่ะ เพราะพอเอาไปนึ่งแล้วผัก 2 ชนิดนี้จะมีรสหวานนิดๆตามธรรมชาติ

ลองให้ทานเป็นพวกธัญพืชอบ ผักทอดกรอบ ดอกกะหล่ำที่ไม่มีรสขมหรือเหม็นค่ะ ต้องลองเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาให้เค้าค่ะ น่าจะยอมทานอยู่บ้างนะคะ

เริ่มจากผักที่ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวนะคะ เช่น แครอท ข้าวโพด ต้มให้เละๆหน่อยคร่า หวานๆๆหน่อย