ลูก 1 เดือน 24 วัน กลางคืนไม่ยอมนอน กลางวันก็นอนไม่นาน คิดว่าลูกติดเต้าอยากใช้จุกหลอกใช้ได้ไหมค่ะ

3 ตอบกลับ

ห้ลูกหลับบนเบาะหรือเตียงเสมอ ไม่อุ้มเดินให้เด็กหลับคาอกแล้วจึงเอาไป วางบนเบาะ คุณพ่อคุณแม่บางคนเมื่อลูกร้องมักจะอุ้มไปมาเป็นชั่วโมงๆ ให้ลูกหลับคาอกขณะอุ้ม ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ไม่ถูกต้องครับ วันหลังก็ต้องทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ พ่อแม่บางคนปวดหลังไปเลย เพราะลูกโตขึ้น ก็หนักมากขึ้นเรื่อยๆ จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการนอนหลับ เช่น เงียบไม่มีเสียงรบกวน ปรับอากาศให้เย็นสบายมืดปิดไฟนอนไม่เปิดไฟหรือเปิดทีวีในห้องนอนทิ้งไว้ ก่อนเข้านอนไม่กระตุ้นหรือเล่นกับลูกมากเกินไป คุณพ่อบางคนทำงานมาก กลับบ้านดึก มาถึงก็พยายามเล่นกับลูกการเล่นกับลูกก็ดีอยู่ครับ แต่ถ้าเล่นใกล้เวลาเข้านอนมาก หรือเล่นจนเด็กสนุกตื่นเต้นมากเกินไป อาจมีผลต่อการนอนหลับได้ อาจเปลื่ยนกิจกรรมเป็นอ่านนิทานให้ฟังสบายๆ ชวนพูดคุยให้เคลิ้มหลับไปจะดีกว่า

น้องอยากให้อุ้มมากกว่าค่ะ เป็นปกติที่เด็กช่วง 3 เดือนแรกมักจะชอบให้อุ้ม อยากใกล้สัมผัสอกแม่ เพราะยังต้องปรับตัวค่ะ ไม่ต้อลใช้จึกอกหรืออะไรแค่อุ้มลูกต่อไปค่ะ เดี๋ยวโตขึ้นเราอยากจะอุ้มแทบตายก้ไม่อยากให้อุ้มค่ะ อุ้มเพื่อให้น้องรู้สึกดี รู้สึกอยอุ่น แล้วเค้าจะเป็นเด็กที่EQดีค่ะ