ลูกถ่ายบ่อย

ลูก1เดือน24วันกินนมแม่ถ่ายบ่อยท้องเสียหรือเปล่าคะกว่าน้ำหนักลูกไม่ขึ้นคะ

2 ตอบกลับ

การขับถ่ายของทารกแรกเกิด - 1 ปี การขับถ่ายของทารกแรกเกิด ทารกแรกเกิด : การขับถ่ายในช่วงแรกเกิดยังไม่เป็นระบบดี ลูกจะปัสสาวะเกือบทุก 20 นาทีในช่วงเดือนแรก ๆ หรือประมาณ 10-15 ครั้งต่อวัน โดยในแต่ละครั้งปริมาณการปัสสาวะจะค่อนข้างน้อยมาก เนื่องจากกะเพาะปัสสาวะของลูกยังเล็กนิดเดียว และมีการถ่ายอุจจาระทุกครั้งที่ตื่นนอนหรือทุกครั้งหลังจากกินนมแม่ ประมาณ 10 ครั้งต่อวัน สำหรับทารกที่กินนมแม่ลักษณะของอุจจาระจะเหลว เพราะนมแม่ย่อยง่าย จึงไม่มีกากใย ช่วงแรก ๆ อาจจะเห็นลูกถ่ายเหลวบ่อย คุณแม่อย่าเพิ่งตกใจว่าลูกมีอาการท้องเสียนะคะ ความถี่จะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ ซึ่งในช่วงแรกเกิดนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมดูแลทำความสะอาดก้นลูกแทบทุกระยะนะคะ อายุ 1-4 เดือน : จะปัสสาวะประมาณ 10-12 ครั้งต่อวัน ปริมาณของปัสสาวะจะน้อยมากอาจขึ้นอยู่กับการกินนมแล้วแต่ความต้องการของทารกแต่ละคน และเป็นผลจากการเคลื่อนตัวของกล้ามเนื้อท้อง ส่วนความถี่ในการอุจจาระประมาณ 8-10 ครั้ง สำหรับลูกที่กินนมผสมจะลดลง ซึ่งก็จะทำให้มีจำนวนครั้งที่เเตกต่างกันไปในเด็กเเต่ละคน อายุ 5-6 เดือน : ทารกจะปัสสาวะ 9-12 ครั้งต่อวัน เมื่อเด็กอายุครบ 6 เดือน จะฉี่และอึ๊น้อยลง ขึ้นอยู่กับปริมาณการทานนมของแต่ละคนด้วย

อายุ 6-8 เดือน : ลูกจะเริ่มรู้เรื่องการขับถ่ายมากขึ้น เริ่มร้องไห้เป็นสัญญานให้แม่รู้ถึงความไม่สบายตัวเมื่ออุจจาระหรือปัสสาวะเฉอะแฉะ ลูกจะปัสสาวประมาณะ 8-10 ครั้งต่อวัน สีและลักษณะของอุจจาระก็จะเปลี่ยนไปตามอาหารเสริมที่ลูกเริ่มรับประทานหลัง 6 เดือน อายุ 9-11 เดือน : จำนวนการฉี่ของทารกจะลดลงมาก ประมาณ 8-10 ครั้งต่อวัน แต่ปริมาณปัสสาวะในแต่ละครั้งจะเยอะขึ้น อุจจาระประมาณ 2-5 ครั้งต่อวัน และจะเริ่มแข็งตัวขั้น เริ่มเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีน้ำตาล บางคนอาจเริ่มมีอาการท้องผูกถ้ากินนมหรือน้ำน้อย คุณแม่ควรให้ลูกได้กินผักหรือผลไม้ด้วยนะคะ อายุ 12 เดือนขึ้นไป : ลูกจะฉี่ประมาณ 6-8 ครั้งต่อวัน จำนวนที่ปัสสาวะในตอนกลางคืนก็จะลดลงเหลือ 1-3 ครั้งต่อวัน และจะอุจจาระเป็นเวลามากขึ้น รวมทั้งสีเเละลักษณะของอุจจาระก็เริ่มใกล้เคียงกับของผู้ใหญ่มากขึ้น