ท้องแรกค่ะ

รุ้สึกกังวนเพาะแม่ตัวเล็กมากสูงแค่149นำ้หนักก่อนท้อง38..ตอนแพ้ท้องลดเหลือแค่34..แต่พอหายแพ้ตอนนี้นำ้หนักแม่40-41..กังวลนำ้หนักแม่ขึ้นช้ามากกัวลูกจะตัวเล็กไม้แข่งแรงแต่ก็พยายามกินนมบำรุงกินผลไม้.แต่แม่ยังรุ้สึกเบื่อๆข้าวทานไม่อร่อยชอบกินผลไม้แทนข้าวกังวลว่าลูกจะรับสารอาหารไม่เพียงพอเราตัวเล็กอย่างนี้ลูกจะตัวเล็กตามเราไหมค่ะแม่กังวล

ท้องแรกค่ะ
37 ตอบกลับ

ไม่ต้องกังวลค่ะแม่ ยึดตามผลอัลตร้าซาวด์เป็นหลักนะคะ ลูกสามารถดึงสารอาหารที่สะสมอยู่ภายในตัวแม่มาใช้ได้ค่ะ บางคนตลอดการตั้งครรภ์น้ำหนักขึ้นแค่ 5 กก.เอง ไม่เกี่ยวกับแม่ตัวเล็ก-ใหญ่ หรือท้องเล็ก-ใหญ่เลยค่ะ สบายใจได้ค่ะแม่ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่พอค่ะ หาอาหารทดแทน เบื่อข้าวก็ทานขนมปังแทน อะไรแบบนี้ค่ะ

4y ago

ค่ะแม่ๆตอนนี้ก้อสบายใจเยอะค่ะ

พยายามทานแต่ละมื้อให้ครบ 5 หมู่นะคะแม่ ลูกจะได้สารอาหารครบกว่าทานแต่นมกับผลไม้ นมก็พยายามทานให้หลากหลาย นมคนทองบ้าง นมแพะ นมถั่วเหลือง นมอับมอล สลับกันไปนะคะ ทานแต่นมวัว ลูกออกมาอาจแพ้นมวัวได้ค่ะ น้ำหนัก จะพุ่งมากสุด ๆ ตอนประมาณ 5-6 เดือนค่ะ เป็นคนตัวเล็กเหมือนกันค่ะสูง 153

เหมือนกัน​ค้ะ ส่วนสูง149 เหมือน​กัน​ นน.​39ก่อนท้อง​ ตอนท้อง​กินแต่ผลไม้​ ชาไข่มุก​ ขนมหวาน​ ยาบำรุง​ นมแอนมัม​ ก่อนคลอดน้อง​ นน.​ 52.3 คลอดน้อง​ออกมา​3,000กรัม​ พอดี​ค้ะ​ใม่มีภาวะอะไร​เลย​ อย่าเคลียด อย่ากังวล​ค้ะ​ แม่กินไรใด้​ กินใปเลยค้ะ​ สู้ๆ​น้ะค้ะ​✌️

ท้องกี่เดือนแล้วคะ. เราก็เป็นคนเล็ก นน ก่อนท้อง40 ตอนนี้น้ำหนักลดเหลือ37-38 เริ่มหายแพ้ท้อง เริ่มกินเยอะน้ำหนักก็ยังไม่ขึ้นเลยคะ กัวน้องจะไม่แข็งแรงเหมือนกัน แต่เรากินนมไม่ได้เลยคะ เราเน้นผักผลใม้และข้าวแทน

กินนมเยอะ คะ ก่อนท้องก็น้ำหนัก38-39เอง ตอนนี้50แล้ว ต้องกินนมเยอะๆผมไม้ ผัก เส้นแทนข้าวก็ได้นะคะ เราก็ตัวเล็กเหมือนกัน ส่วนมากคนตัวเล็กลูกในท้องไม่เล็กก็มีคะ ต้องถามหมอ อยู่ที่น้ำหนักลูกด้วย

จิงๆการที่เด็กจะตัวเล็กรึใหญ่ไม่ได้อยู่ที่น้ำหนักแม่นะค่ะ ถ้าแม่กินอาหารมีประโยชน์ครบ5หมู่ หมอบอกน้ำหนักลูกตามเกณฑ์ก็หมดห่วงค่ะ เอาน้ำหนักลูกเป็นหลักดีกว่าค่ะ อันนี้เราถามหมอมานะค่ะ

ถ้าชอบกินผลไม้แทนข้าว ก็เลือกผลไม้ที่ให้แป้งมาก เช่นมะม่วงดิบค่ะ แต่อย่าทานมากไปนะคะ เพราะถ้ากินทั้งข้าวด้วยทั้งมะม่วงดิบด้วย จะกลายเป็นได้รับคาร์โบไฮเดรตเท่าตัวค่ะ

น้ำหนักส่วนสูงใกล้เคียงกันเลยคะ ก่อนท้อง38 แพ้ท้องน้ำหนักลดเหลือ36 ตอนนี้34 +4week น้ำหนัก53แล้วคะ ใจเย็นๆนะคะแม่ เดี๋ยว​น้ำหนักค่อยๆเพิ่มคะ เพิ่มมากทีเดียวไม่ดีนะคะ

4y ago

ค่ะแม่ท้องแรกเรยกังวลแถมตัวเล็กมาก

บ้านนี้ก้เป้นเหมือนกันค่ะ บ้านนี้สูง 162 ก่อนท้องหนัก 52 โล 4 เดือนแรกลงใป 6 โล ตอนนี้ 6 เดือนขึ้นมา 2 โลกว่าๆ แต่ซาวแล้วหมอบอกน้ำหนักน้องตามเกณฑ์ดีค่ะ

น้ำหนักแม่ขึ้นไม่ได้ลงที่ลูกทุกคนนะคะ หลายๆคนลงแม่อย่างเดียวก็มี แนะนำว่าตอนไปพบคุณหมอให้ถามนะคะว่าลูกน้ำหนักตามเกณฑ์มั้ย