อยู่เดือน vs อยู่ไฟ

ระหว่างอยู่เดือนกับอยู่ไฟเหมือนกันมั๊ยคะแม่ๆ ไม่รู้จริงๆค่ะ ต่างกันยังไงคะ อีก 2เดือนเราจะได้ผ่าคลอดค่ะ..แล้วถ้าต่างกันแบบไหนดีกว่า ขอประสบการณ์หน่อยค่าาา ขอบคุณค่ะ

2 ตอบกลับ

คิดว่าน่าจะต่างนะคะ อยู่เดือนอาจจะหมายถึงไม่ได้ออกไปไหนเลยอยู่แต่บ้าน อยู่ไฟช่วยให้มดลูกเข้าอู่ไว บ้านนี้ทำทั้ง 2 อย่าง ใจจริงอยากแค่อยู่ไฟค่ะ แต่มีโควิดเลยต้องอยู่เดือนด้วย ถ้าผ่าคลอดจะอยู่ไฟได้หลังผ่า 45 วันค่ะ บ้านนี้ก็ผ่าคลอดเหมือนกันค่า

4y ago

หลังผ่าคลอดเราอาบน้ำอุ่นนะเพราะมันหนาวมาก ถ้าแม่ไม่หนาวก็อาบได้ค่ะ เราก็ซื้อสมุนไพรมาอยู่ไฟเอง เป็นแบบเข้ากระโจมแล้วก็ต้มอาบ พุงยุบไวดีค่ะ

ไม่เคยได้ยินและไม่รู้จักคำว่าอยู่เดือน. แต่คิดว่ามันต้องต่างกันแหละ 55

4y ago

งั้นแสดงว่าอยู่เดือนคงเป็นคำเรียกของทางเหนือ เราเป็นคนเหนือค่ะแม่55555