ลูกไม่รู้จักแบ่งปัน

รบกวนสอบถามค่ะ ลุกชายอายุ 4.5 ขวบ หวงของมากค่ะ ไม่รู้จักแบ่งปันขนมหรือของให้คนอื่นเลยค่ะ พอเพื่อนหรือพี่ๆมาเล่นด้วยเขาหยิบอะไรก็จะเอาแบบนั้น หวงไปหมดทุกอย่างจนไม่มีใครอยากเล่นด้วย พอเพื่อนๆกลับบ้านก็โกรธโมโหไม่ให้กล้บ แต่ไม่แบ่ง แม่ปวดหัวมากจะทำยังไงดีคะ

5 ตอบกลับ

สอนลูกค่ะ ยกตัวอย่าง ยกแม่น้ำทั้ง5 มาสอน สอนตอนเค้าอารมณ์ดี สอนเรื่องเด็กดีควรทำตัวอย่างไร หน้าที่ของเด็ก แล้วคอยชมเค้าบ่อยๆ เมื่อเค้าทำดี ถามเป็นคำถาม ให้เค้าหาคำตอบเอง หรือไม่ ก็ถามเค้าแบบ มีตัวเลือก 1 2 3 ให้เค้าเลือก แล้วอธิบายพร้อมเหตุผลง่ายๆ อย่าใช้การขู่ให้เค้ากลัว ลองดูนะคะคุณแม่✌️✌️

เล่นบทบาทสมมุติให้น้องดูนะคะ อย่างแม่ลองเอาของอะไรก็ได้ให้คุณพ่อ ให้น้องเห็นบ่อยๆน้องจะซึมซับและยอมแบ่งปันให้เพื่อนๆเล่นด้วยค่ะ พอเค้าแบ่งให้เพื่อนแล้ว อย่าลืมชมเค้าปรบมือให้เค้าด้วยนะคะ แต่ถ้าเค้ายังไม่ยอม ก็ต้องค่อยๆสอนควบคู่กันไปค่ะ

สอนลูกให้รู้จักแบ่่งปันค่ะ ต้องค่อยๆสอน พอลูกทำได้ก็ชื่นชม ปรบมือ เด็กจะได้มีความภูมิใจในตัวเอง

เหมือนมีหลายดฤติกรรมที่ต้องปรับนะครับ ปรึกษานักจิตวิทยา จิตแพทย์ใกล้บ้านดูนะครับ

ขอบคุณมากค่ะแม่ จะลองไปปรับใช้กับลูกนะคะ😊😊