ขอประสบการณ์จากแม่ๆ

ยายของสามีบอกเวลาอาบน้ำให้ดัดแขนดัดขาน้องตามความเชื่อโบราณถ้าไม่ดัดโตมาขาจะโก่ง แต่เราบอกว่าไม่ดัดปล่อยให้เป็นธรรมชาติ ขอคำแนะนำจากแม่ๆหน่อยค่ะว่าควรทำไหม

ขอประสบการณ์จากแม่ๆ
35 ตอบกลับ

ไม่จำเป็นต้องดัดค่ะ​ ใช้วิธีหลังอาบเสร็จ​ จับน้องน้องนอน​ แล้วเหมือนแค่จัดสัดส่วนน้องค่ะ​ เช่นใบหูแบบลูบๆให้ได้ทรงอะค่ะไม่ให้ใบหูพับแล้วไล่ลงมาไหล่​แขน​แล้วก็ขาเท้าค่ะ​คือพยายามจัดทรงอะค่ะ​บอกไม่ถูก​ทำด้วยความนุ่มนวลนะค่ะไม่ต้องออกแรง​ จัดอะไรมากมาย​ ทำทุกวันค่ะ​ ซัก2-3เดือนค่ะ

ของเราย่าเค้าก้อดัดแขนขาคะห้ามใส่เพิสแต่ก้อให้เค้าดัดตอนเค้าอยู่คะ..อันนี้แล้วแต่บ้านคะ...บ้านเราเองเลยไม่ได้ดัด ใส่เพิสกันขาก้อไม่โก่งนะคะการเลี้ยงไม่เหมือนกันก้อหนักใจคะ..แต่เค้าผู้ใหญ่และเลี้ยงเด็กมาไม่เป็นไรก้อยังทำตามที่เค้าบอกได้คะ..สู้ๆนะคะ

ไม่แนะนำนะคะ ถ้าเห็นความผิดปกติก็ควรปรึกษาแพทย์ ซึ่งขาโกงจะเห็นความผิดปกติชัดเจนก็ตอนน้องเดิน ตอนนี้คุณแม่ควรกระตุ้นพัฒนาการตามวัยของน้องจะดีกว่าค่ะ นักกายภาพบำบัด

ไม่ควรทำนะคะ กระดูกน้องยังไม่แข็งแรง ซึ่งอันตรายมากๆเลยค่ะ เคยอ่านเจอ ดัดไปดัดมาขาหัก ต้องใส่เฝือกอีก ขาโก่งไม่โก่ง ขึ้นอยู่ที่กรรมพันธุ์ด้วยนะคะ จากที่เคยอ่านมา

ขาโก่งไม่เกี่ยวกับดัดหรือไม่ดัด มันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง หมอพูดอะไรเชื่อหใอดีกว่าค่ะ คนแก่คนเฒ่าไม่ได้เรียนหมอมา

เราไม่ดัดนะคะ ขี้เกียจอะ55555 ปล่อยตามธรรมชาติเถอะค่ะ ให้ความสำคัญกับการที่น้องกินอิ่มนอนหลับ พัฒนาการสมวัยดีกว่านะคะ

นวด ๆ ขา เบา ๆ จับ ๆ กำ ๆ ไม่ได้แรงบ้านนี้ก็ทำคะ แต่ว่าถุงมือไม่ใส่คะ หมอห้าม ไปจำกัดพัฒนาการเด็กคะ อาศัยตัดเล็บเอาคะ

บ้านนี้บอกเค้าว่าเราดัดทุกวันแต่ความจริงไม่ได้ดัดค่ะเพราะเราอาบน้ำน้องเองเค้าถามเราก็บอกดัดแล้ว

ไม่ควรค่ะแม่ กระดูกน้องยังอ่อนมาก ดัดไปกระดูกอาจจะผิดรูปก็ได้น่ะค่ะ ปล่อยตามธรรมชาติดีกว่าค่ะแม่

ไม่ควรดัดค่ะ เพราะตอนเราเล้กๆแม่ดัดขาเรา จนเราโตเรสเดินขาถ่างเหมือนเป้ดเลย ขาไม่สวยเลยค่ะ😂😂