ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ เบื่อ เครียดมากค่ะ ควรทำยังไงดีคะ

มีใครมีปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ไหมคะ ท้องได้ 5 เดือนแล้วค่ะ คือตั้งแต่มาอยู่บ้านสามีคือเรากินข้าวน้อยมากค่ะ อาหารการกินไม่ค่อยเจริญเท่าไหร่ กับข้าวแม่สามีเป็นคนทำค่ะ(แม่สามีเป็นแม่บ้านไม่มีอาชีพ) พอเราจะกินทีไรโดนเหน็บทุกทีค่ะ เช่น อย่ากินหมูหมดก่อนล่ะบ้าง มากินในครัวนี่กลัวใครแย่งกินหรอ แบบนี้ คือเรากินคนเดียวเลยไม่อยากยกไปกินข้างนอก งงๆเลยค่ะ พอทำกับข้าวกินเองก็โดนเอ็ดตลอดว่าทำหมูหมดเลยหรอ เราเลยค่อนข้างอึดอัดมากๆ พยายามไม่กินข้าวพร้อมเค้า มีบางทีเค้าก็กินหมดเลยค่ะ ทั้งกับข้าวและข้าวสวย เราหากินเอง แต่ครัวเค้าบ้านเค้า กินอะไรในตู้เย็นฏดนถาทตลอดว่าแอบเอาอันนี้ไปกินหรอ ของพ่อเค้านะ อันนี้ของหลานนะ อันนี้แล้วพี่เค้านะ เราเลยไม่กล้ากินอะไร เราลาออกมาด้วยไม่มีรายได้เลย แฟนก็เพิ่งตกงานกำลังหางานอยู่ ความคิดกลับบ้านไม่ใช่ความคิดที่ดีเลยค่ะ คิดถึงพ่อแม่เรามากเลย พ่อแม่เราเลี้ยงเรามาไม่เคยต้องอด มีอะไรกินได้หมด

83 ตอบกลับ

เรานี่ไม่อยู่เลยค่ะ ไปบ้านแม่ผัวคือวันแต่งงานวันเดียวเท่านั้น วันแต่งก้อนินทาเราอีก แบบไม่ชอบเราทั้งๆที่เราไม่ได้ทำอะรัยให้เลย พ่อแม่เราเลยไม่ให้ไปอยู่ ส่วนแฟนกับเราตกลงก่อนแต่งแล้วว่าไม่อยู่ขออยู่บ้านตัวเอง ซึ่งแฟนโอเค ตอนนี่เราเกิดลูกยังไม่เคยมาดูดำดูดี ไม่เคยโทรมาเพื่อดูหลาน คนแบบนี้ก้อมีด้วย

ของเราแม่ผัวพ่อผัวดีกับเรามากค่ะ เห่อหลานด้วย แฟนเราทำงานต่างจังหวัด เวลาหยุดงานก็จะกลับบ้าน แล้วมารับเราไปนอนที่บ้านเขา แต่เรามาอยู่บ้านแฟนก็รู้สึกอึดอัด ถ้าแฟนไม่อยู่บ้านกลับไปทำงาน เราก็เอาลูกกลับไปอยู่บ้านเราค่ะ ไปๆมาๆ แบบนี้ก็สบายใจหน่อย #อยู่ไหนก็ไม่เหมือนบ้านตัวเองค่ะ

ของเราโชคดีได้แม่แฟนดีมากซื้อหมูมาให้ทำกินทีละโล อยากกินอะไรบอกเดี๋ยวซื้อมาให้ทำอันไหนทำไม่เป็นเดี๋ยวทำให้กิน ไม่เคยบ่นว่ากินเยอะมีแต่ถามทำไมไม่ค่อยกินข้าว เราทำอะไรให้กินทุกอย่างอร่อยไม่อร่อยไม่เคยด่าเคยว่า #ยังไงก็สู้ๆนะคะไม่ไหวจริงไปอยู่บ้านเราดีกว่าค่ะ

จบแยกกับแม่ย่าเถอะค่ะแม่ ยุคนี้ไม่มีความจำเป็นต้องเอาใจและอดทนกับแม่สามีแย่ๆแล้วค่ะ เราก็มีพ่อมีแม่ เลี้ยงมาไม่เคยอดอยาก ถ้าต้องเจอแบบนี้ทุกๆวัน สุขภาพจิตเสีย แถมสารอาหารยังไม่ครบ ไร้สาระมากๆค่ะ กลับบ้านเราสักพักเถอะ

5y ago

ชอบอ่ะ ความคิดเดียวกันเรย ไม่คิดจะทนเพราะไม่ใช่พ่อแม่เรา จะทนทำไม อยู่บ้านเราสบายกว่าเยอะ

ของเรา เวลาเราทำอาหารเขาก็จะคอยตำหนิว่าเค็ม ว่าไม่อร่อย แต่เขาทำอร่อยทุกอย่าง ใครว่าไม่อร่อยก็ช่าง แถมชอบทำเอาหน้าเวลาลูกชายกลับมาจากทำงาน จะชอบบ่นว่าตัวเองได้ทำโน่นนี่ เราไม่ทำอะไร พอลูกไม่อยู่ก็ทิ้งทุกอย่างให้เราทำ

3y ago

น่าตบ 🙄 อินไปหน่อยแม่ผัวแบบนี้ต้องกระทืบค่ะ

เราตอนท้องแม่สามีล็อกห้องครัวเลยค่ะ เราต้องกินข้าวเช้าตอน5ทุ่ม เพราะสามีเลิกงานดึก ผ่านมาเกือบ10ปีละ ตอนนี้มีลูกมาอีก3 เราบ้านเราเลี้ยงเอง สบายใจกว่าเยอะ ฝั่งนั้นไม่เคยมาดูดำดูดีไรหรอกค่ะ คนอะไร หลานตัวเองแท้ๆ ใจดำสุดๆ

เราก้อเคยเจอคะ...เรื่องแม่ผัวกับลูกสะใภ้ แต่สำหรับเรา !! สุดท้ายก้อยุด้วยกันไม่ได้ // และก้อเลิกกับพ่อของลุกคนแรก มาเปงแม่เลี้ยงเด่วคะ ตอนนี้มีครอบครัวใหม่ ทุกอย่างโอเคมาก มีน้องคนที่ 2 แล้วคะ (แม่สามีดีกับเรามากๆๆๆเลย)

นี่คือสาเหตุหนึ่งที่อยากแยกบ้านค่ะ ถ้าอยู่รวมกันเยอะๆจะกินอะไรแต่ละอย่างต้องประเคนให้แม่สามีถ้าไม่ซื้อเผื่อก็ว่าซื้อแต่ใส่ปากตัวเอง แถมยังจะให้เราไปยกของหนักๆ บอกแค่นี้ทำไม่ได้เหรอ โหยยยย ก็มายกเองสิคะ

นี่โชคดีหน่อยที่ได้แม่ผัวดี เพราะจะเตอแค่ช่วงเทศกาล แต่แกใส่ใจ รู้ว่าเราชอบอะไร แกก็หาให้กิน กะว่าคลอดลูกจะให้แกมาเลี้ยง แกดันไม่มา เลยให้แม่เรามา ดีหน่อย ถ้าอยู่ด้วยจริงๆ อาจจะอยู่ยาก

ทุกวันนี้ใกล้คลอดเต็มที ยังต้องทำกับข้าวเลี้ยงคนทั้งบ้านอยู่เลย (น้องเขย น้องสะใภ้ พ่อ แม่สามี สามี ) น้อยใจมากๆๆ ไม่รวมงานบ้านอื่นๆนะที่ยังทำอยู่ ทำเพราะไม่มีใครยอมทำ ปล่อยรกสกปรก