มีบ้านไหนที่พ่อแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมียทั้งคู่บ้างคะ?

มีแม่ๆพ่อๆบ้านไหนที่ทั้งพ่อและแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมียเหมือนกันมั้ยคะ ลูกออกมาเป็นยังไงบ้าง ปกติดีมั้ยคะ ไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยขอคนมีประสบการณ์ช่วยแชร์ต่อให้ฟังทีค่ะ แอบเครียดเหมือนกัน หมอพึ่งเจาะเลือดหาชนิดไปเมื่อวานต้องรอผลอีก แต่ก็อดคิดไม่ได้

1 ตอบกลับ

ต้องรอลุ้นชนิดค่ะ ถ้าชนิดเข้ากันไม่ได้ หรือไม่ร้ายแรงก็ไม่เท่าไหร่ ธาลัสจะมีระดับความรุนแรงคร่าว ๆ 3 แบบใหญ่ ๆ 1.ซีด เหลือง 2.ซีดเหลือง และอาจมีภาวะอื่น ตับ ม้ามโต ต้องเติมเลือด กินยา 3.แบบรุนแรงระดับนี้ถ้าตรวจแล้วลูกเป็นหมอจะให้ยุติค่ะ เพราะฝืนไปสุดท้ายน้องก็จะตับม้ามโตหัวใจวายเสียอยู่ดี ซึ่งถ้าผลออกมา รุนแรง ก็ต้องไปตรวจลุ้นเอาต่อค่ะว่าลูกเป็นไหม เป็นระดับไหน ค่อย ๆ ตามสเตปไปนะคะ อย่าพึ่งเครียดเรื่องที่ยังมาไม่ถึง