ท่อน้ำนมตันปวดเต้านมมากทำอย่างไงถึงหายค่ะ

มีแม่ๆคนไหนเคยเป็นท่อน้ำนมตันจนปวดเต้านมบางไหมค่ะ ทำอย่างไงถึงหายค่ะ#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ใครมีประสบการณ์

7 ตอบกลับ

1.ประคบร้อน เราเอาข้าวสารห่อใส่ผ้ามัดปลายผ้าให้เหมือนลูกประคบแล้วเอาไปเข้าไมโครเวฟเพื่ออุ่นให้ร้อน พอร้อนแล้วเอามาประคบตรงเต้านมที่เป็นก้อนแข็ง ประคบสลับกับนวดก้อนแข็งให้นิ่มขึ้น 2.บีบนำ้นมออก(ในกรณีที่ปั๊มแล้วก้อนแข็งไม่หายและยังปวดอยู่) พอก้อนแข็งเริ่มนิ่มขึ้นแล้วบีบนำ้นมออกโดยบีบตรงที่ปวดและก้อนแข็งไล่ลงมาที่หัวนมเพื่อระบายนำ้นมตรงก้อนที่ตันออกไป 3.เลิกกินของมันของทอด(เราทำไม่ได้) เราเลยทานเลซิตินแทน หาซื้อได้ตามร้านขายยาที่ขายพวกอาหารเสริมค่ะ ช่วยได้เยอะเลยค่ะ

กินยาพาราหมั่นบีบนมข้างที่ปวดบ่อยๆเพื่อให้น้ำนมได้ระบายหรือกระตุ้นให้ลูกดูดข้างที่ปวดบวมบ่อยไปคะบ้านนี้คลอดแรกๆก็เป็นคะขนาดมีประสบการณ์คนแรกมาเจอคนที่2ก็เป็นคะ

เราประคบร้อน ค่ะ เอานำ้ร้อนเทใส่แก้วกระเบื้อง แล้วค่อยๆประคบตรงที่เป็นก้อนขึ้นมา ทำไปเรื่อยๆ แล้วค่อยปั้มนำ้นมออกค่ะ

เราเป็น ปวดจนร้องไห้ เรานวดบีบน้ำนมที่ค้างยุออกให้ได้มากที่สุด แล้วก็ประคบเย็น ทานยาแก้อักเสบ ลดอาการปวดได้ดีเลย

เอาผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเต้าประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นนวดเต้านม แล้วลองปั๊มนมดูค่ะ หรือให้น้องเข้าเต้าก็ได้ค่ะ

เราซื้อแผ่นประคบกระตุ้นน้ำนม คัดเต้า ยังไม่ได้ใช้ (รอคลอด) แต่เห็นคนอื่นบอกว่าใช้ดีค่ะ สั่งใน Shopee

แนะนำนะคะ - ทานเลซิติน - นวดเปิดท่อ - หาหมอเฉพาะทาง