อาการโลหิตจาง

มีแม่ๆคนไหน ตรวจพบโลหิตจางขณะตั้งครรภ์ บางไหมคะ น้องคลอดมาปกติไหม ตอนนี้แม่ 11W ค่ะ แอบกังวล

6 ตอบกลับ

เราเป็นธาลัสซีเมีย EE (แต่สามีปกติ) ของเราเลือดเลยซีดมาก จาก 28 พอท้องได้ 30 วีคลดเหลือแค่ 26 (คนปกติประมาณ 38) ถ้าเหลือ 25 ต้องเข้าให้เลือด เน้นกินของมีประโยชน์ ลูกก็โตปกตินะคะ น้ำหนักดีตลอดทุกครั้งที่ซาวด์เลยค่ะ หมอไม่ได้ว่าอะไร ถ้าน้องโตตามเกณฑ์แปลว่าสารอาหารไปถึงลูกเพียงพอค่ะ

1y ago

หมอบอกว่าถ้าน้องโตตามเกณฑ์ปกติ น้ำหนักดีตั้งแต่ในท้อง แสดงว่าการที่แม่เลือดซีดจะไม่ส่งผลถึงความผิดปกติหลังคลอดของน้องแน่นอนค่ะ จะส่งผลแค่กับแม่จะเหนื่อยง่าย หายใจหอบค่ะ

เราเป็นธารัสซีเมีย(EE) เหมือนกันค่ะ สามีปกติ ตอนนี้ท้อง 2 แล้ว ลูกคนแรกก่อนคลอดแม่โดนรับเลือดไป 4 ถุง แต่น้องปกติทุกอย่างเลยค่ะ ไม่มีภาวะพาหะด้วยค่ะ คุณหมอดูแลดีทุกอย่างค่ะ

1y ago

อาการคือ เจ็บท้องแข็ง กดไม่ลงเกิน 15 นาที ค่ะ และโดนติดกราฟตลอดค่ะ...โดนนอน รพ.ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 26 ค่ะ และเข้าออก รพ.ตลอด (นอน รพ. สลับอยู่บ้าน 1-2 สัปดาห์) จนคลอดค่ะ

สมุดสีชมพูมีบอกนะคะ ถ้าพ่อแม่เป็นพาหะทั้งสองน้องก็มีสิทธิได้รับด้วย มันไม่ได้ร้ายแรงอะไรขนาดนั้นค่ะ

1y ago

ส่วนสมุดสีชมพู หมอให้ทีเดียวตอนคลอดจ้า

เจอเหมือนกันค่ะเลือดซีดพ่อปกติลูกสาวคนแรก12ขวบแล้วคลอดปกติแข็งแรงดีตอนนี้ท้อง2 14wเลือดซีดพ่อปกติ

1y ago

ท้อง3 เลยกังวนค่ะ ท้อง1 กับท้อง2 น้องปกติ แข็งแรงดีค่ะ

เราเป็นคะ แต่ไม่ถึงขั้นซีด สามีปกติ หมอบอกว่าไม่เป็นอะไรค้า

เลือดจางค่ะแต่ไม่เยอะ หมอแนะนำกินอาหารที่มีธาตเหล็ก เลือด