ความเชื่อโบราณ

มีแม่บ้านไหนเบื่อความเชื่อโบราณบ้างคะ บ้านนี้เบื่อสุดๆไปเลยค่ะ 8เดือนกว่าจะ9เดือนแล้วเขายังไม่ให้ซื้อของเตรียมเลยจ้า เขาบอกรอคลอดค่อยซื้อทันพอเราพูดก็มาโวยวายทะเลาะกันอีกจ้า เบื่อมากค่ะไม่รู้จะเชื่ออะไรสมัยไหนแล้วตอนนี้ตั้งแต่ท้องมาก็โดนห้ามนั่นห้ามนี่แต่เราก็ไม่ฟังหรอกค่ะแต่ก็ไม่เห็นเป็นอะไร จนจะคลอดแล้วยังไม่จบกับความเชื่อโบราณอีก เหลือหลังคลอดอีกไม่รู้จะเจอกับความเชื่ออะไรอีก แม่บ้านนี้เครียดและเบื่อมากค่ะ บ้านไหนเป็นบ้างคะ

46 ตอบกลับ

หลังคลอดห้ามกินนั้นห้ามกินนี้ ต้องอยู่ไฟอยู่เดือน บางพื้นที่ห้ามสระผมเป็นเดือนๆ ที่พิมพ์มานี่แค่เล็กน้อย ตอนนั้นลูกคนแรกยุบ้านแม่ผัว ห้ามเยอะเกินนั้นไม่ได้นี่ไม่ได้ ทะเลาะกันอีก เลยเก็บเสื้อผ้าพาลูกไปอยู่บ้าน สบายใจ สบายหู

คือเพื่อนเราซื้อรอไว้เลย นางตัวเล็กกลัวใกล้คลอดจะเดินหาลำบาก น้องก็ปกติดี คลอดปกติ เราเองก็ทยอยซื้อแล้ว เพราะไม่อยากจ่ายทีเดียวหมด ไหนจะจ่ายค่าหมอค่ายา แต่ บางอย่างก็รอหลังคลอดเผื่อขาดอะไร เช่นรถเข็นลูก เปล ค่อยไปหาซื้อทีหลังค่ะ

บ้านนี้แม่สามีบ่นเราก็ไม่แคร์คะ เราเตรียมของจนครบแล้วด้วยเราเลยสบายใจ ตอนนี้รอแค่นับวันคลอดเท่านั้นคะ จัดกระเป๋าเตรียมคลอดแล้วด้วย พอเราเตรียมของแล้วมันจะสบายใจ เราจะได้ไม่กังวลด้วยคะคะ กันคลอดฉุกเฉินจะได้ไม่ฉุกละหุกด้วย

เปนเหมือนกันค่ะ 9 เดือนแล้ว ยังไม่ให้ซื้อเลยคะ พอจะไปซื้อแค่เดินดูเฉยๆยังโดนด่าโดนบ่นเลยค่ะ น่าลำคานมาก บอกคลอดแล้วค่อยซื้อ มันจะซักทันหรอต้องเตรียมไป รพ น่ะ แล้วลูกจะใส่อะไรตอนไปคลอด ทะเลาะกันหลายครั้งคะ

แอบซื้อแล้วซ่อนไว้ค่ะกลางคืนค่อยแอบเอามาเก็บไว้ในห้อง เสื้อผ้าเด็ก/ของที่ต้องใช้ฝากเพื่อนหรือคนสนิทซักไว้ให้ค่ะ เตรียมเก็บไว้เนิ่นๆ จะได้รู้ขาดเหลืออะไร บ้านนี้แอบเตรียมเหมือนกัน ของยังไม่ครบเลย อิอิ

เราเริ่มซื้อตั้งแต่ 4 เดือนคะ ที่บ้านก็หัวโบราณเหมือนกันแต่เราไม่ฟัง เราใช้วิธีคนละครึ่งทางคะซื้อมาเอาไปไว้บ้านญาติก่อนแล้วพอ 7- 8 เดือนค่อยเอามาซัก เราโชคดีที่ไม่ฟังพอคลอดเราก็มีของให้ลูกพร้อมใช้

เราซื้อตั้งแต่รู้เพศคือ 3 เดือนนิดๆ ขนาดซื้อไว้เนิ่นๆ ยังลืมนั่นลืมนี่ มีซื่อเพิ่มตลอดจนวันสุดท้ายที่จะไปคลอด เดินไม่ไหวเลยจริงๆนะคะ แนะนำให้แม่ตีมึนๆแล้วซื้อไว้ค่ะ มีเผื่อเหบือดีกว่าขาดค่ะ

อย่าเครียดนะคะ อย่าพึ่งซื้ออะไรเยอะค่ะคุณแม่ ก่อนคลอดแนะนำเตรียมแค่ผ้าเช็ดตัวสัก2ผืน สบู่เหลว กับแพมเพิดแรกเกิดแค่นี้พอค่ะ วันคลอดจำเป็นแค่นี้ ค่อยซื้อหลังคลอดก็ทันนะอย่ากังวลนะคะ

นี้ไม่ซื้อเลยสักชิ้น ลำบากคะ แนะนำให้ซื้อเซ็ตเตรียมคลอดจะดีกว่าคะ ลูกเราตอนคลอดยังเอาผ้ารพ.ห่อตัวเลย เพราะไม่ซื้ออะไรเลยสักชิ้นจริงๆ แม่เราถือเรื่องซื้อของใช้

นี่คืออีกหนึ่งเหตุที่ แต่งงานทีครอบครัวอล้วควรแยกบ้าน เจอปัญหาเดียวกันค่ะ บ้นได้ทุกเรื่อง แค่ไปซาวด์ ไปฝากท้องคลีนิค ยังโดนว่าเห่อลูกคนแรกบ้างอะไรต่อมิอะไร