ขอสอบถามแม่ๆๆค่ะ

มีแม่คนในเคยคลอดท้องที1ผ่าคนทีสองคลอดเองบาง#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

2 ตอบกลับ

มีค่ะแต่เป็นกรณีที่ฉุกเฉินมากๆ อย่างเช่นแม่มาตอนที่ปากมดลูกเปิดหมดแล้วและหัวเด็กลงมาต่ำพร้อมคลอดแล้วเท่านั้นค่ะ เรียกว่า VBAC แต่ส่วนใหญ่จะไม่ทำกันค่ะเพราะเสี่ยงมดลูกจะแตกจากแผลที่เคยผ่าเดิมได้

ปกติถ้าคนแรกผ่าแล้วคนที่ 2 ก็ต้องผ่าค่ะแม่ เพราะคลอดเองไม่ได้ค่ะมีความเสี่ยง