สอบถามหน่อยค่ะ คือเป็นผื่นจุดแดงๆตลอด ตามแขนขาลำตัวเดี้ยวขึ้นเดี้ยวยุบ

มีอาการคันบ้างมีอันตรายไหมค่ะ ตั้งครรภ์ 16สัปดาห์

2 ตอบกลับ

น้ำหนักคนท้องควรขึ้นกี่กิโล รศ.ดร. ปรียา ลีฬหกุล กลุ่มสาขาวิชาโภชนศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุถึงน้ำหนักตั้งครรภ์ควรขึ้นเท่าไหร่ ว่า กินเท่าไรจึงจะพอสำหรับลูก ถ้าน้ำหนักคุณแม่เพิ่มได้ถูกต้องระหว่างตั้งครรภ์ลูกก็จะได้อาหารพอ และควรจะเพิ่มเท่าใด ดูได้จากดัชนีมวลกายของคุณแม่ โดยนำน้ำหนักเป็นกิโลกรัมตั้ง หารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง ค่าปกติจะอยู่ที่ 18.5-24.9 กก./ม.2 น้ำหนักคนท้องควรขึ้นกี่กิโล คนท้องที่มีค่า BMI ต่ำกว่า 18.5 กก./ม.2 น้ำหนักแม่ท้องควรเพิ่ม 12-18 กิโลกรัม คนท้องที่มีค่า BMI ระหว่าง 18.5-24.9 กก./ม.2 น้ำหนักแม่ท้องควรเพิ่ม 11-16 กิโลกรัม คนท้องที่มีค่า BMI ระหว่าง 25.0-29.9 กก./ม.2 น้ำหนักแม่ท้องควรเพิ่ม 7-11 กิโลกรัม คนท้องที่มีค่า BMI 30.0 กก./ม.2 หรือมากกว่า น้ำหนักแม่ท้องควรเพิ่ม 5-9 กิโลกรัม รู้ไหมน้ำหนักตั้งครรภ์ควรขึ้นเท่าไหร่ถึงจะดี ถ้าก่อนท้องแม่น้ำหนักปกติ ช่วง 3 เดือนแรก กินอาหารที่มีประโยชน์ แต่พลังงานเท่าเดิม น้ำหนักควรเพิ่มขึ้น 0.5 กิโลกรัม/สัปดาห์ ถ้ากินไม่ได้ตามนี้ ให้กินเป็นมื้อเล็ก ๆ มากขึ้น และเน้นคุณภาพ ช่วง 4-6 เดือน เพิ่มพลังงานอีกวันละ 300-350 กิโลแคลอรี/วัน ช่วง 7-9 เดือน เพิ่มพลังงานอีกวันละ 500 กิโลแคลอรี/วัน ถ้าท้องแฝดต้องกินเพิ่มอีก 300 กิโลแคลอรี