ตั้งครรภ์ 7 เดือน

มีภาวะน้ำคร่ำน้อย มีวิธีไหนแนะนำไหมคะ

13 ตอบกลับ

ภาวะน้ำคร่ำน้อย  คือภาวะที่มีน้ำคร่ำน้อยกว่า 500 มิลลิลิตร เมื่อวัดที่ช่วงอายุครรภ์ 32-36 สัปดาห์ หรือวัดหาค่า amniotic fluid index ได้ค่าน้อยกว่า 5 เซนติเมตร ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิด ได้แก่                - มีถุงน้ำคร่ำรั่ว                 - มีความพิการของทารก  เช่น ทารกไม่มีไต ทำให้ไม่สามารถผลิตปัสสาวะออกมาได้ จึงไม่มีน้ำคร่ำ                - ทารกมีภาวะเจริญเติบโตช้าในครรภ์                - มีการติดเชื้อของมารดาขณะตั้งครรภ์                 - มารดาใช้ยาแก้ปวดบางชนิด ซึ่งไปทำให้ไตทารกสร้างปัสสาวะลดลงเช่น ยา Indomethacin                 - มารดาได้รับสารพิษขณะตั้งครรภ์ เช่น บุหรี่ แอลกอฮอล์ สารเสพติด                 - บางครั้งไม่ทราบสาเหตุ                สำหรับผลที่อาจเกิดขึ้นจากการมีน้ำคร่ำน้อย ได้แก่                -  ทำให้ทารกเคลื่อนไหวไม่สะดวก อาจส่งผลให้ทารกเจริญเติบโตช้าได้                -  อาจทำให้สายสะดือถูกกดทับได้ง่าย มีโอกาสทำให้ทารกพิการแต่กำเนิด หรือเสียชีวิตในครรภ์ได้                - อาจทำให้ปอดทารกไม่ขยายเท่าที่ควร ส่ง ผลให้เสียชีวิตในครรภ์ หรือมีปัญหาหลังคลอดได้                - ทำให้ทารกในครรภ์เกิดการคลอดก่อนกำหนด                 เมื่อตรวจพบแล้วว่ามีน้ำคร่ำน้อย และการตรวจอัลตราซาวด์ไม่พบทารกมีความผิดปกติอะไร แนะนำให้คุณแม่ไปตรวจตามแพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอก็เพียงพอค่ะ การดูแลจากแพทย์ใกล้ชิด จะช่วยไม่ได้เกิดปัญหาดังกล่าวได้ส่วนหนึ่งค่ะ และหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้น เช่น ทารกดิ้นปกติหรือไม่ มีน้ำคร่ำออกมาจากช่องคลอดหรือไม่ เป็นต้น หากมีอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ทันที ส่วนการปฏิบัติตัวอื่นๆ ก็เหมือนกับการตั้งครรภ์ทั่วไป เช่น ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ห้ามดื่มแอลกฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ ห้ามทานยาใดๆ โดยไม่ปรึกษาแพทย์

ดื่มน้ำเย่อะๆ พักผ่อนเย้อะๆ งดใช้แรง ถ้าน้ำคร่ำลดมากๆ มีบางโรงพยาบาล มีเติมน้ำคร่ำน่ะค่ะ ภาวะตั้งครรภ์เสี่ยง รีบปรึกษาหมอเลยค่ะ

ของเค้าก็น้ำคร่ำน้อย หมอบอกให้พักผ่อนเยอะๆค่ะ เพราะการที่เรานอนน้อยมันก็มีผลกับน้ำคร่ำ

ดื่มน้ำวันละ3ลิตรค่ะ ถ้าน้ำคล่ำน้อย ล่วงใกล้คลอด น้องจะกลืนน้ำคล่ำตัวเองได้ค่ะ

ดื่มน้ำเยอะๆคะ พักผ่อนเยอะๆแล้วก็อย่าเครียดนะคะ

คุณหมอแนะนำให้ทานไข่ขาววันละสองฟองค่ะ

ดื่มน้ำเยอะๆตามด้วยพักผ่อนให้เยอะๆอีก

ดื่มน้ำเยอะๆ วันละ 3 ลิตรค่ะ

ดื่มน้ำเยอะๆช่วยได้คะแม่

กื่มน้ำเยอะๆค่า ช่วยได้