ตกขาว"

มีคุณแม่คนไหนตกขาว"แบบแป้งเปียกบ้างค่ะ!! ดูแลรักษาใงดี ท้องยุ

6 ตอบกลับ

1. ตกขาวสีขาว คือสีปกติที่พบได้ทั่วไป กลิ่นจางๆ คล้ายกลิ่นนม เป็นอาการตกขาวทั่วไป จนกว่าจะมีกลิ่นแรงขึ้น เริ่มมีกลิ่นเปรี้ยวๆ คล้ายนมบูด หรือเริ่มมีการคันบริเวณนั้น จะเริ่มไม่ปกติแล้ว ปริมาณตกขาวที่มากขึ้นเล็กน้อย ก็เป็นเรื่องปกติค่ะ เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโทรเจนมากขึ้น บริเวณน้องหนูก็จะบอบบางและระคายเคืองได้ง่ายขึ้นค่ะ มีเมือกใสเล็กน้อยจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น เป็นเรื่องปกติค่ะ ปากมดลูกจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ อาจจะบางลงและกว้างขึ้นได้ค่ะ ซึ่งตกขาวจะมีการเปลี่ยนแปลง เช่น อาจจะมีฟองอยู่ข้างใน หรือมีเลือดปนมาด้วยเล็กน้อย ระยะต่อมา คุณแม่จะสังเกตว่าตกขาวจะมีความใสขึ้นและเหนียวน้อยลง ซึ่งอาจจะบ่งบอกได้ว่าใกล้คลอดแล้วละค่ะ หากคุณแม่เจอตกขาวที่ค่อนข้างข้น เป็นก้อน เหมือนชีสคอทเทจ อาจจะหมายถึงอาจติดเชื้อหรือมีเชื้อราในช่องคลอดนะคะ shutterstock_466552304 2. ตกขาวสีเขียว ตกขาวสีเขียวอาจจะดูน่ากลัวหน่อยนะคะ เพราะมีความเหมือนราขึ้นในช่องคลอด แต่หากคุณแม่มีตกขาวสีนี้ละ สิ่งที่ต้องรีบทำคือ การไปตรวจกับคุณหมอค่ะ เนื่องจากอาจจะเกิดการติดเชื้อได้ ดูด้วยว่าตกขาวมีบางส่วนที่เป็นสีเขียว หรือสีเขียวหมดเลย พร้อมทั้งดูด้วยว่าเป็นสีเขียวจางๆ หรือสีเขียวเข้มค่ะ เพราะตกขาวสีเขียวนั้นหมายถึงคุณแม่มีอาการติดเชื้อเรื้อรังนะคะ เป็นไปได้เช่นกันว่า เมื่อคุณแม่มีอาการติดเชื้อบริเวณนั้นหรือบริเวณใกล้เคียง เซลล์เม็ดเลือดขาวจะทำงานเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ส่วนเซลล์เม็ดเลือดที่ตายลงจะมีสีเขียว ก็ทำให้ตกขาวมีสีเขียวเช่นเดียวกันค่ะ หากตกขาวสีเขียวมีฟองและมีกลิ่นที่ไม่ค่อยจะดีนัก อาจจะเป็นการติดเชื้อจากปรสิตบริเวณช่องคลอด ระบบทางเดินปัสสวะ หรือระบบย่อย หรือร้ายแรงที่สุดคือ เป็นโรคหนองในค่ะ 3. ตกขาวสีชมพู ตรวจดูสีก่อนเลยค่ะ ว่าชมพูเข้ม ชมพูอ่อนๆ หรือชมพูแป๋นเลย อาจจะเป็นไปได้ว่าตกขาวสีขาวมีเลือดปนออกมาเล็กน้อย จึงทำให้ตกขาวกลายเป็นสีชมพูค่ะ หากเป็นตกขาวสีชมพูตอนอายุครรภ์ที่มากแล้ว ก็อาจจะเป็นสัญญาณว่าใกล้คลอด เนื่องจากมีเลือดมาหล่อเลี้ยงบริเวณนั้นมากเป็นพิเศษ ยิ่งถ้าลักษณะของตกขาวนั้นข้นขึ้นในระยะที่ใกล้คลอด การคลอดลูกก็อาจจะเกิดขึ้นได้เสมอค่ะ และอาจจะเร็วกว่าที่คาดไว้ก็เป็นได้ อาจจะมีการติดเชื้อที่มดลูกหรือบริเวณใกล้เคียง ยิ่งถ้ามีอาการคัน หรือเจ็บๆ แสบๆ ต้องรีบพบคุณหมอเลยละค่ะ บางกรณีอาการตกขาวสีชมพูอาจจะหมายถึงการแท้งลูกได้เช่นกันค่ะ ในกรณีที่เด็กเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์แต่ระบบของร่างกายยังไม่มีการขับออก ร่างกายก็จะยังไม่รู้ว่าเกิดการแท้งเกิดขึ้น และบางกรณีก็เป็นอาการท้องนอกมดลูก ซึ่งทำให้อวัยวะถูกเบียดจากร่างกายของเด็กที่โตขึ้น จนทำให้มีเลือดออกปนมากับตกขาวได้ค่ะ สุดท้ายคือ หากคุณแม่มีภาวะรกเกาะต่ำ การบีบตัวของมดลูกจะทำให้หลอดเลือดฉีกขาด และมีเลือดออกได้ง่ายกว่าปกติค่ะ ซึ่งจะส่งผลให้คุณแม่เสียเลือดมาก จนอาจจะเกิดภาวะซีด หรือช็อกได้ค่ะ

สิ่งที่แม่ท้องต้องเจอจนเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว นั่นคือการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ แต่หากสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป มันไม่สบายตัวและน่ารำคาญใจ และบางทีก็อาจจะบ่งบอกถึงเรื่องสุขภาพได้เช่นกันค่ะ สำคัญที่ สี และ กลิ่น ตกขาวระหว่างการตั้งครรภ์บางคนอาจจะมาน้อย บางคนอาจจะมาเยอะ ไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ แต่สิ่งที่คุณแม่ต้องสังเกตดีๆ เลยก็คือ เรื่องสี นั่นเองค่ะ นอกจากเรื่องสีแล้วก็มีเรื่องของกลิ่นด้วยเช่นกันค่ะ กลิ่นเดิมเป็นยังไง เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น หรือเหม็นกว่าเดิม ซึ่งสีและกลิ่นของตกขาวจะเป็นสิ่งที่บอกว่า คุณแม่ต้องรีบไปหาคุณหมอได้แล้ว หรือแค่ไปเปลี่ยนกางเกงในตัวใหม่ได้แล้วค่ะ

ถ้าไม่มีกลิ่นไม่คัน ไม่อันตราย ปกติค่ะ

ไม่คัน ไม่เขียว ไม่มีกลิ่น ปรกติค่ะ

ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ปกติจ้า