"ยาแคลเซียมเม็ดทานพร้อมนมได้มั้ย?"

มีคนถามมา มาลองดูกันค่ะ... ช่วงท้องคุณแม่หลายคนอาจจะจะได้ยานี้จากคุณหมอ ...ถามว่าจำเป็นมั้ย? จริงๆขึ้นกับว่ากินจากอาหารปกติได้พอรึเปล่า ถ้าคิดว่าพอจะไม่ทานก็ได้ค่ะ อาหารที่มีแคลเซียมสูงได้แก่ นม ผลิตภัณฑ์จากนม โยเกิต ชีส (แต่ทานมากไปก็ไม่ดีนะคะ เด๋ยวลูกแพ้อีก) ผักใบเขียว ปลาที่ทานทั้งกระดูก งา กะปิ แต่ถ้าจะกินยาเม็ด ก็ต้องรู้นิดนึง ว่ามันมีเงื่อนไขอยู่ ยาแคลเซียมเม็ดนั้นดูดซึมจริงๆได้น้อยค่ะ ตัวที่จะช่วยให้ดูดซึมได้ดีคือภาวะที่เป็นกรดในกระเพาะอาหาร จึงให้ทานพร้อมหรือหลังอาหารค่ะ แต่จะมีอาหารบางอย่างที่ทำให้ดูดซึมแคลเซียมได้ลดลง เช่นธาตุเหล็ก คาเฟอีน ดังนั้นจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการทานแคลเซียมพร้อมยาบำรุงเลือด หรืออาหารที่มีธาตุเหล็กเยอะ เช่นตับ และพวกอาหารที่มีแคลเซียมเยอะอยู่แล้ว เช่นนม โยเกิต ก็ไม่ควรกินพร้อมกันค่ะ เพราะจะดูดซึมได้จำกัด ถ้าตอบคำถามว่ากินพร้อมนมได้มั้ย? ก็คงบอกว่า ไม่ได้อันตรายค่ะ แต่อาจจะไม่ได้ประโยชน์สูงสุด แยกกินคนละมื้อดีกว่า

2 ตอบกลับ

ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ