กำหนดคลอดสิ้นเดือนนี้ อยากสอบถามแม่ๆ คลอดธรรมชาติกับผ่าคลอดอันไหนดีกว่ากันคะ

มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไรคะ

1 ตอบกลับ

แม่ค้นหาข้อมูลในเน็ตเลยค่ะ เขาบอกละเอียดหมด แต่ส่วนตัวนะค่ะ เขาคลอดธรรมชาติ สาเหตุหลักที่เลือก ดื้อไม่ยอมฟังแม่ค่ะ แม่ให้ผ่าเราอยากคลอดเอง เพราะฟังอยากเพื่อนที่ผ่าว่ามันเจ็บตัวฟื้นตัวค่ะ มันเจ็บแผล แต่พอได้คลอดเองบอกไม่ถูกค่ะ คือร้องไห้หนักมาก ที่รอเวลาคลอด ปวดไม่ไหวปากมดลูกก็เปิดช้าพอคลอดออกมาได้คือโล่งออกมากส่วนการเย็บแผลคือเจ็บค่ะ ถ้ายาช้าไม่ถึงนี้อย่าให้พูดเลยแม่ เจ็บกว่าการคลอดกรีดเลย😅 แต่พักฟื้นตัวเร็วกว่าผ่านะค่ะ เขาคลอดลูกมาสองคน อาการต่างกันเจ็บคนละแบบ แต่ที่แน่ๆสองคนไม่เคยเร่งคลอด ไม่มีบล็อกหลัง

2y ago

แม่บ้านนี้ผ่าคลอดคะ มีข้อดีและข้อเสียต่างกันคะ คลอดธรรมชาติข้อดีคือฟื้นตัวเร็วหลังคลอดไม่กี่ชั่วโมงสามารถลุกเดินได้เลย ข้อเสียคือนอนรอคลอดเจ็บท้องนานกว่าปากมดลูกจะเปิดแต่ละเซ็นอันนี้แล้วแต่เคสนะคะบางคนคลอดง่ายคลอดยาก สำหรับผ่าคลอด ข้อดีไม่ต้องนอนเจ็บท้องรอคลอดแต่ก้อมีบางเคสอยากคลอดธรรมชาติแต่คลอดไม่ได้ต้องผ่าก้อต้องเจ็บ2ต่อ ข้อเสียของผ่าคลอดคือฟื้นตัวยาก เจ็บแผลผ่าบางคน1-2วันกว่าจะเดินได้ แต่ก้อมี2วิธีคือบล็อคหลังกับดมยาสลบ บล็อคหลังแม่รู้สึกตัวทุกอย่างจะชาช่วงเอวลงไปคลอดเสร็จจะยังไม่รู้สึกปวดแผล แต่ดมยาสลบฟื้นตัวแม่จะรู้สึกปวดแผลเลยคะ(แม่บ้านนี้ดมยาคะ)ท้อง2นัดผ่า21กรกฎานี้คะ