อยากถามแม่ๆที่ผ่าคลอดค่ะ

มันเจ็บไหมคะแล้วสวนสายปัสสาวะ จะทำหลังหรือก่อนฉีดยาบล็อกหลังคะ? ยาออกฤทธิ์นานเท่าไหร่กลัวมากกลัวทน ไม่ไหว

1 ตอบกลับ

สวนก่อนผ่าค่ะ หมอจะนัดแอดมิทนอนก่อนผ่า 1 คืน พอช่วงเช้าอีกวันก็จะให้อาบน้ำ สวนอึ ใส่สายฉี่ แทงสายน้ำเกลือ ใด ๆ คือแทงสายน้ำเกลือเจ็บสุดค่ะ บล็อกหลังเราไม่รู้สึกอะไรเลย ต้องเก็บคองอเข่าแล้วมันจุกอกจุกท้องมากกว่าหลังเลยจิ๊บ ๆ ยาบล็อกนี่ไม่แน่ใจนะว่านานแค่ไหน เราผ่าบ่าย ผ่าเสร็จ พักดูอาการ 1 ชม. มาถึงห้องพัก 4 โมง ขยับขาได้ข้างนึงค่ะ อีกข้างชาขยับไม่ได้ แต่พลิกตะแคงตัวได้นะ (ตะแคงให้นมลูก) ส่วนความเจ็บหลังยาบล็อกหมด ตอนนอนไม่รู้สึกค่ะ มันหน่วงชาทั่วหน้าท้องเลยเราจับจุดไม่ได้ และรพ.จะให้ยาลดปวดมาอีก 2 เข็มค่ะ อยู่ได้ยาว ๆ ยันเช้านะ แต่เราโชคร้ายตรงที่ห้องเดี่ยวมันเต็ม ต้องนอนห้องรวมรอห้อง ขึ้นลงย้ายเตียงหลายรอบเลยต้องขอยาเข็ม 2 ไวขึ้น มันเจ็บค่ะนอนไม่ได้ ความเจ็บจริง ๆ มันคือการลุกยืนช่วงแรกจ้าแม่ วินาทีที่เท้าแตะพื้นยืนเต็มตัวคือ โอ้โห 🤣 แทบทรุด แต่ทนได้นะ เราเลี้ยงลูกทำอะไรเองได้หมดค่ะ

12mo ago

เข็มน่าจะใหญ่หรือเท่ากับเข็มเจาะเลือดค่ะ สายน้ำเกลือคือแทงแล้วคาไว้ ไม่เอาออก ผ่าเสร็จสัก 1-2 วันถึงเอาออก แล้วแต่ว่าน้ำเกลือหมดไวไหม ของเราน้ำเกลือหมดช้ามากกกลีลาสุด ๆ เลยได้ใส่สายน้ำเกลือนาน ไม่ค่อยเจ็บหรอกค่ะออกแนวเสียด ๆ รำคาญตอนทำอะไรแล้วเลือดมันย้อนขึ้นสายต้องไล่เลือดออก จังหวะไล่เลือดนี่จะปวด ๆ