ท้อง2ต้องผ่าไหม

พอดีไปเจอกระทู้นึงค่ะ เค้าบอกว่าท้องแรกเค้าผ่า พอมีท้องที่สองเค้าสามารถคลอดเองได้ เลยไม่ต้องผ่า แบบนี้ได้ไหมคะแม่ๆ บ้านนี้ผ่าคลอดค่ะ เลยอยากศึกษาไว้ว่าถ้ามีท้องที่สอง จะต้องผ่าเหมือนเดิมไหม รึคลอดเองได้ก็คลอดเองเลย

1 ตอบกลับ

ท้องก่อนหน้านี้ผ่า ท้องนี้คลอดเองได้ไหม จริงๆแล้วทำได้ค่ะ ที่ต่างประเทศทำกันเยอะมาก ต่อให้ท้องก่อนหน้าผ่า แต่ท้องปัจจุบันก็สามารถคลอดเองได้ และดีต่อทารกด้วยค่ะ *แต่* ในไทย คุณหมอที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์จริงๆหาได้น้อยมากค่ะ เลยไม่นิยมทำกัน และเกิดความเชื่อว่าถ้าท้องก่อนหน้าผ่า ท้องต่อๆมาก็ต้องผ่า

5y ago

แบบนี้เศร้าเลยค่ะแม่ เพราะตั้งใจจะคลอดเองอยู่แล้ว แต่มีเหตุการณ์ที่ต้องทำให้ผ่า 😭