การนับอายุครรภ์ควรนับจากประจำเดือนหรือผลอัลตราซาวด์เนื่องจากผลการต่างกัน 2 สัปดาห์ ซาวด์น้อยกว่า

ผลอัลตราซาวด์น้อยกว่าการนับประจำเดือน

16 ตอบกลับ

นับจากใบซาวน์ค่ะ ของเราไปฝากครั้งแรก หมอคนแรกนับจากประจำเดือนหมด บอกอายุครรภ์มา แต่พอประมาณครั้งที่ 3 ไปหาหมอ เป็นหมออีกคน ซาวน์แล้ว อายุครรภ์เปลี่ยนค่ะ น้อยลงไป 1 สัปดาห์

มีคุณแม่ท่านไหนไปอัลตราซาวด์แล้วเจอจุดแบบนี้บ้างคะ ใช่ถุงไข่แดงไหมคะ คุณหมอก็บอกไม่แน่ใจค่ะ เพราะเล็กมาก นับตาม ปจด อายุครรภ์ 7week4day แต่ภาพอัลตราซาวด์เหมือนพึ่ง5week เองค่ะ

ถ้าประจำเดือนมาตรงสม่ำเสมอ ให้ยึดตามวันที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายค่ะ แต่ถ้าประจำเดือนมาไม่ตรง หมอจะให้ยึดตามผลการซาวด์ค่ะ แต่อาจจะคลาดเคลื่อนได้ 1-2 สัปดาห์ค่ะ

เป็นเหมือนกันเลยค่ะแต่ถามหมอกับพยาบาลเขาบอกให้เรายึดตามปจด.วันสุดท้ายที่เราหมดค่ะ เพราะซาวด์เขาแค่ดูว่าตอนนี้ลูกน้ำหนักเท่าไหร่แค่นั้นเองค่ะ

ผลอัลตร้าซาวด์ ชัวร์กว่ามากค่ะ คือมันเป็นอาการไข่ตกช้าได้ค่ะทำให้อายุครรภ์ไม่สัมพันธ์กับตรวจอัลตร้าซาวด์ลองหาอ่านดูเพิ่มเติมกันได้ค่ะ

เจ้าของโพสเป็นเหมือนกันกับเราเลย แต่เรานับตามปจด.ค่ะ บวกลบด้วยค่ะแม่เพราะเราก็ไม่แน่ใจว่าท้องตอนไหนเหมือนกัน มารู้ตัวก็10วีคแล้ว

2y ago

ใกล้จะคลอดแล้วยังไม่รู้เลยค่ะว่ากำหนดไหนกันแน่ ซาวด์2โรงบาลก็ไม่เหมือนกันเลยคุณแม่ 😆

ของเราหมอกำหนดคลอดจากประจำเดือนค่ะ หมอบอกว่ามันคลาดเคลื่อนกันไม่เยอะ แต่ของเราผลซาวอายุครรภ์มากกว่าประจำเดือน1-2สัปดาห์

บ้านนี้หมอให้นับจากใบซาวด์ค่ะ ของเราประจำเดือนที่ขาดไม่ตรงกับที่ท้องเลยค่พ บ้านนี้ขาดไป 3 เดือนค่ะ แต่ท้องได้เดือนกว่าๆ

นับจากอัลตราซาวด์ค่ะ เราไปฝากครรภ์ครั้งแรก พยาบาลนับจาก ประจำเดือน พอผลสุดท้าย ไปอุลตร้าซาวด์ อายุครรภ์เยอะแล้วค่ะ

ของเราผลซาวด์ใกล้เคียงกันหมอนับจากประจำเดือนค่ะ แต่เราว่าถ้าของแม่ห่างเยอะหมอน่าจะนับจากผลซาวด์นะ