ฟ้องเรียกบุตรคืนจากมารดา ทำได้ไหมครับ

ผมหย่ากับภรรยา แล้วภรรยาได้สิทธิ์เลี้ยงดูลูกไป แต่เท่าที่ผมเห็นเหมือนจะดูแลได้ไม่ดีเท่าไรครับ เลยอยากถามว่า ผมสามารถ ฟ้องเรียกบุตรคืนจากมารดา ได้ไหมครับ สงสารลูก

1 ตอบกลับ

สวัสดีค่ะ ขออนุญาตตอบคำถามนะคะ ถ้าคุณพ่อได้จดรับรองบุตร ทำให้ลูกมีสิทธิได้รับค่าอุปการะเลี้ยงดูเเละรับมรดกจากพ่อ เเละพ่อมีสิทธิในตัวลูกค่ะ ส่วนเรื่องฝ่ายไหนจะเลี้ยงนั้น หากฝ่ายชายเมื่อรับรองบุตร แล้วสามารถจะเอาบุตรไปเลี้ยงได้ หากต้องมีการฟ้องร้องการเลี้ยงดูลูกนั้น ว่าพ่อหรือเเม่มีความเหมาะสมมากกว่ากัน ศาลจะพิจารณาโดยอิงผลประโยชน์ของเด็กเป็นอันดับแรกค่ะโดยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ https://th.theasianparent.com/mom-or-dad-who-have-more-custody-over-baby