ตอนนี้ท้อง14w ส่วนมากนอนเฉยๆ จำเป็นต้องออกกำลังกายไหมค่ะ

ปล. พึ่งหายแพ้ท้อง

6 ตอบกลับ

จะเล่าจาก ปสก ส่วนตัวที่ออกกำลังกายมาตั้งแต่ก่อนท้องอย่างหนักมาหลายปี ช่วงท้องงดออกเลยจนถึง 12w และมาเริ่มออกกำลังกายอีกครั้งตอน 13w นะคะ หลังปรึกษาคุณหมอเรื่องสภาพร่างกาย+สุขภาพครรภ์แล้ว (ตอนนี้แม่ 35w 4d แล้วค่ะ ยังออกกำลังกายอยู่ แต่ตัวแม่ออกค่อนข้างอึดๆนะคะ ถ้าไม่ออกกำลังกายอึดๆมาก่อน อย่าทำตามนะคะ แม่เล่นเวท แขน ขา น่อง ก้น อก ยกเว้นเวทท้องค่ะ คาร์ดิโอ pilates โยคะ ชกมวย HIIT ปั่นจักรยาน วิ่งบน eliptical ว่ายน้ำ ของแม่ทำ heart rate zone 2-3 เบิร์นไขมันและสร้างความสตรองความทนให้กล้ามเนื้อ มีบริหารเชิงกราน คลอดง่าย อันนี้ออกตัวก่อนว่าแม่ออกกำลังกายมาหนักมากก่อนท้องหลายปี ความอึดที่ว่ามาเป็นเรทปกติของแม่บ้านนี้ในตอนท้องนะคะ ซึ่งตอนท้อง เวลาออกกำลังกายได้ลดเวลาและความอึดลงมาค่ะ ลด heart rate zone ลงด้วยค่ะ ให้เกาะโซน 2-3 ออกกำลังกาย 5 ครั้งต่อวีค ใช้เวลา 30-45 นาที) เรื่องออกกำลังกายนะคะคุณแม่ ดีมากๆกับคนท้องค่ะ หากสามารถทำได้ ให้ออกกำลังกายเบาๆสำหรับคนท้อง เช่น โยคะ Pilates ว่ายน้ำ เดินในน้ำ เดินเบาๆ 10-20 นาที **โน้ตนะคะ แต่ ก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกายค่ะ ควรสอบถามและเช็คกับคุณหมอก่อนนะคะว่าตัวเราทำได้มั้ย ทำได้เท่าไหน มีภาวะอะไรต้องระวังมั้ย เคยออกกำลังกายมาก่อนท้องหรือไม่ แบบไหน ถ้าเคยออกอึดๆมาก่อน ลดระยะเวลา ความอึดลง บางท่าห้ามทำโดยเด็ดขาด ถ้าไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน เริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดิน โยคะ pilates ค่ะ เริ่มที่ 10-15 mins ต่อวันก่อน 3-4วันต่อวีคนะคะ จากนั้นพอเราเริ่มชิน ให้เพิ่มเป็น 15-20 mins ได้ไปจนถึง 30 mins ค่ะคุณแม่ ทุกครั้งที่ออกกำลังกาย ควรมีน้ำดื่มติดไว้เสมอนะคะ เชื่อเถอะค่ะว่า การออกกำลังกายส่งผลดีจริงๆ ของเรา 35w กว่าแล้ว ยังไม่มีอาการปวดเมื่อย ชา ตะคริว บวม อะไรเลย เดินเหิน ลุกนั่งสะดวกมาก อีกทั้งส่งผลถึง นน ที่เหมาะสมช่วงตั้งครรภ์ ความแข็งแรง และความฟิตของร่างกายคุณแม่เอง และยังส่งผลดีกับทารกในครรภ์ด้วยค่ะ การออกกำลังกายจะส่งผลให้น้อง นน ดีตามไปด้วย เพราะรกสามารถรับสารอาหารและออกซิเจนได้มากขึ้น รวมถึงทำให้น้องอารมณ์ดีด้วยค่ะ^^

ออกกำลังกายเบาๆ โยคะสำหรับคนท้องดีมากๆค่ะ ช่วยรองรับสรีระร่างกายที่เปลี่ยนไป พวกช่วงขาและตัว ช่วยลดอาการปวดเมื่อย บวม ตะคริว ฯลฯ

ถ้าออกกำลังบ้างผลดีก็อยู่กับแม่ค่ะ อาการปวดเนื้อปวดตัวจะดีขึ้น เลือดสูบฉีดดี

ไตรมาส2 ถ้าไม่มีความเสี่ยง ก็ออกกำลังกายเบาๆได้ค่ะ

ควรออกกำลังกายเบาๆนะคะ😊

ออกกำลังกายเบาๆวันละ 15-20 นาทีได้ก็จะดีมีประโยชน์ต่อทั้งแม่และลูกในท้องจ้า