ประสบการณ์ฉีดวัคซีน AstraZeneca เข็มแรก

ประสบการณ์ฉีดวัคซีน AstraZeneca เข็มแรก * คำเตือนก่อนอ่านเนื้อหานะคะ โพสต์นี้ยาว ' โพสต์นี้ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับคนที่สนใจฉีดวัคซีน แต่หาข้อมูลได้ยากมากกก เป็นข้อมูลประสบการณ์ประกอบการตัดสินใจนะคะ แล้วแต่วิจารณญาณ และคำแนะนำของแพทย์ที่ฝากครรภ์ของแต่ละท่านเองน๊า แม่ขอให้เพียงข้อมูลเท่าที่แม่รู้ และความรู้สึกของตัวแม่เองเท่านั้น พึงระวัง Effect หลังฉีดของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน!!! ------- ใช้วิจารณญาณ ข้อมูลที่ท่านมี ตัดสินใจชั่งใจกันเอาเองนะคะ --------- การลำดับ หรือ การใช้ภาษาอาจจะไม่คล่องนะคะ ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ค่ะ 🔸ข้อมูล แม่ตั้งครรภ์ ได้ 14 w 2 d (G3P0A2) **ก่อนฉีดวัคซีนเข็มนี้ ท้องมา2 ครั้งแต่แท้งทั้ง2 ครั้ง ท้องนี้เป็นท้องที่ 3 ที่สามารถผ่านไตรมาสแรกได้ (เย้)** *** มีภาวะแท้งคุกคามในไตรมาสแรกค่ะ ต้องทานยากันแท้งรวมถึงฉีดยา ประคองในไตรมาสแรกจะผ่านพ้นมาได้ค่ะ*** 🔸ตอนฉีดAZ เข็มแรก (มิ.ย'21) นะคะ ตอนนี้ยังไม่ได้รับเข็ม2 (ก.ย '21) 🔸ปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์เรียบร้อย เป็นอาจารย์หมออยู่โรงพยาบาลที่เป็นรร.แพทย์ค่ะ ตัวแม่ฝากคลีนิคนอกเวลา ปรึกษาอาจารย์หมอมาสักพัก อาจารย์หมอให้ความเห็นในการฉีดวัคซีนครั้งนี้ว่า ถ้าคุณแม่อยากฉีด อาจารย์ว่าฉีดมีผลดีมากกว่าผลเสีย เช่น ❤️ หญิงตั้งครรภ์เป็นกลุ่มที่มีภูมิต่ำ หากมีการติดเชื้อ อาจทำให้ภาวะของโรครุนแรง บวกกับ แม่หาข้อมูลรวมถึงpaper ต่างประเทศมาพอสมควรว่าผลดีมีมากกว่า แม่กลัวมากกว่าหากติดเชื้อตอนอายุครรภ์เยอะๆแล้วต้องเสียใครสักคนไปไม่ว่าจะลูกในท้องหรือชีวิตแม่เอง - ถามว่าเสี่ยงไหม เสี่ยงมาก แต่อยากรักษาชีวิตไว้เพื่อเจอลูกในท้องมากกว่า 🔸หลังฉีด แม่ได้ทำการตรวจNifty pro ผลออกมาคือปกติค่ะ 🔸หลังฉีด 3 วันแม่ได้ไปอัลตร้าซาวด์ดูค่ะ ว่าลูกในท้องยังอยู่ไหม ปรากฏว่าดิ้นดุ๊บดั๊บ ดิ้นเก่งโชว์อาจารย์หมอ กับคุณพ่อเลยค่ะ -------------- จบpart 1 ----------+ Part 2 ประสบการณ์ การฉีดวัคซีน AZ เข็มแรก ที่ สถานีกลางบางซื่อ 🔸 นับตั้งแต่ จองคิววัคซีนได้ ก็ทำใจแล้วว่า อะไรก็ฉีด จะซิโนแวค(ก็ต้องทำใจ) หรือ จะAZก็ต้องแล้วแต่ ... แต่สิ่งที่แม่ทำคือ ดื่มน้ำให้ได้วันละ6 ขวด (500ml.) ก่อนฉีดวัคซีน3สัปดาห์ ซึ่งการแบ่งดื่มที่ละขวดมันดูไม่ฝืนใจ หรือบังคับตัวเองมากไปเมื่อเทียบกับ เอาขวดบิ๊กๆมาวาง 🔸แม่นอนให้ได้มากที่สุด ยอมรับค่ะว่านอนไม่ถึง12 ชม แต่นอนให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ คืนวันก่อนฉีดมีอาการ ประหม่าตระหนก นอนไม่ค่อยหลับ เริ่มขั้นตอนฉีด 🔸 ไปถึงสถานกลางบางซื่อ ซึ่งเป็นสถานที่ฉีดวัคซีน ตอนประมาณ9 โมงหน่อยๆ เลี่ยงที่จะเดินจากที่จอดรถไปนะคะ เพราะกลัวความดันขึ้นฉีดไม่ได้ โดยให้พ่อจอดส่งประตูที่นัดหมายฉีดวัคซีนค่ะ 🔸ติดต่อจุด 1 เพื่อรับแบบฟอร์ม กรอกฟอร์มยืนยัน และ"แจ้งเจ้าหน้าที่ตรงที่วัดความดันว่าตั้งครรภ์" กี่สัปดาห์ก็ว่าไปค่ะ เจ้าหน้าที่น่ารักมากกก ให้ข้อมูลดีค่ะ และส่งconsult คุณหมอที่ประจำจุดค่ะ 🔸เจ้าหน้าที่จะให้เราไปพบคุณหมอ โดยขั้นตอนนี้คุณหมอจะซักประวัติ อาการต่างๆ แม่เอาแฟ้มประวัติฝากครรภ์ไปด้วยค่ะ รวมถึงพกยา วิตามินบำรุงครรภ์ไปเผื่อโชว์คุณหมอ แต่คุณหมอขอดูแค่ประวัติฝากครรภ์ค่ะ ถ้าทุกอย่างเคลียร์ คุณหมอจะประทับตราในแบบฟอร์มยืนยันการรับวัคซีนว่า ฉีดได้!!! 🔸ต่อไปไปที่จุด 2 คือด้านในเป็นจุดลงทะเบียนการรับวัคซีน ขั้นตอนนี้ไม่มีอะไร ยืนฟอร์มกับบัตรประชาชนให้เจ้าหน้าที่ เค้าจะคีย์ข้อมูลเราลงระบบค่ะ เราจะได้ใบเขียวหรือเหลืองๆก็ได้แบบในภาพค่ะ 🔸ตามไปเตรียมขึ้นเขียง ที่จุด 3 คือจุดฉีดวัคซีน ขั้นตอนนี้รวดเร็วดั่งสายฟ้าฟาด !! ไปถึงนั่งเก้าอี้ เจ้าหน้าที่จะขอแบบฟอร์ม และใบเขียวหรือเหลือง พร้อมทั้งให้คำแนะนำหลังฉีดให้เราค่ะ แม่แอบข้อดูเข็มที่ดอร์ยาแล้วมาดูเพื่อดูปริมาณยาในไซริงค์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะฉีด (แหมอดไม่ได้ ดราม่าที่อ่านมามันเยอะอ่ะ) โอเคปริมาณไม่เป็นแบบที่เค้าดราม่ากัน ฉีดได้!! เร็วมาก มือเบา เดินยาไม่รู้สึกเลย ชั่วอึดใจเดียว รู้สึกตุงๆแขนนิดเดียว แต่ของพ่อ พ่อบอกแม่ว่าเจ็บมาก แล้วแต่คนอะเนาะ 🔸ไปจุด4 นั่งพักสังเกตอาการ อันนี้ไม่มีอะไรนั่งดูอาการถ้าใครมีอาการแปลก ให้ยกมือเดียวเจ้าหน้าที่จะเข้าชาร์จ ดูอาการค่ะ ตรงจุดนี้จะมีบูทของเอกชนมาแจกเครื่องดื่มต่างๆเช่า เซเว่นอัพ c-vitt น้ำดื่มยันฮี นมเปรี้ยวcp เมจิ ยำยำ นมไอวี่ ไอติมวอลล์ โอ้ยสารพัดค่ะ ++++ จุดนี่แม่ผ่านสบายๆ ครบเวลาเดินไปหาเจ้าหน้าที่เค้าจะประทับตราผ่านให้ โดยให้คำแนะนำอีกว่าถ้ามีอาการหลังจากนี้ประมาณไหนควรพบแพทย์ หรืออาจมีไข้ ทานยาพาราได้เลยนะ ***** EFFECTS หลังฉีดสำหรับแม่คือ - 1-12 ชมแรกแค่ตุงแขนไม่รู้สึกอะไร แม่ฟังเสียงหัวใจตัวเล็กในท้องยังโอเค แม่สบายใจ แม่ทานยาพาราตั้งแต่สังเกตุอาการเสร็จ แล้วซ้ำทุก 6 ชมค่ะ -13-16 ชมต่อมาไข้เริ่มมา รู้สึกตัวร้อนเหมือนเป็นไข้ แต่วัดไข้ไม่ขึ้น เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวมาก แขนข้างที่ฉีดเริ่มเจ็บเหมือนแขนช้ำ -17-24 ชม รู้สึกหนาวสั่น หนาวจริงเข้ากระดูก พ่อปลุกแม่มาทานยาทุก6ชม สรุปพ่อนอนน้อยกว่าแม่ แม่นอนซม อาการจริงๆเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์Aคือแม่เคยเป็นแค่สายพันธุ์ A เลยเทียบได้แค่นี้ ทุกครั้งที่วัดอุณหภูมิใกล้38 องศาแม่จะฝืนเดินเข้าห้องน้ำอาบน้ำเพื่อลดอุณหภูมิค่ะ กลัวชัก รวมถึงถ้าอุณหภูมิร่างกายสูงได้ ผลเสียเยอะแน่ๆกันไว้ก่อน 24-48 ชมต่อมา คืออาการของคนเป็นไข้หวัดใหญ่ล้วนๆ แขนข้างที่ฉีดเหมือนรถทับมา สะบักสะบอมมาก 48-62 ชมเริ่มดีขึ้นค่ะ ดีขึ้นเป็นระยะๆ โอเคจบการรีวิวววว ผิดพลาดตรงไหน ขอโทษอีกทีค่ะ ไม่ดราม่านะแม่ไม่รับค่ะ กระทบตัวเล็กในท้องงง ปล.ไม่รู้จะเป็นประโยชน์บ้างไหม ปล.2 อ่านจนจบนี่นับถือใจแม่ๆกันมากค่ะ ยาวมากกกก ปล.3 แม่ท่านไหน ฉีดแล้วว เติมได้น๊า ย้ำอีกครั้ง ไม่มีใครการันตรีได้ว่าจะเป็นยังไง ตัวเราจะtake riskต่างๆเองนะคะ ทุกคนมีเหตุผลของตัวเองค่ะ เราต้องเคารพ ความเห็นแต่ละคน #astrazeneca #วัคซีนโควิค19ในคนท้อง

ประสบการณ์ฉีดวัคซีน AstraZeneca เข็มแรก
21 ตอบกลับ

ขอบคุณนะคะประกอบการตัดสินใจได้ดีค่ะเห็นหลายท่านที่เป็นหมอพยาบาลที่ท้องฉีดกันหลายคนแล้วแม่บ้านนี้ก็ลงทะเบียนไว้ตอนนี้6เดือนถ้าได้ฉีดแม่ว่าจะดีค่ะน้องจะได้มีภูมิด้วยไม่กลัวตายเลยค่ะเพราะถ้าคลอดแล้วฉีดจะกลัวกลัวไม่มีใครเลี้ยงดูเค้า แต้หลายคนฉีดไม่มีผลอะไรกับน้องแม่โล่งค่ะแถวบ้านเป็นกันเยอะเลยกังวน ตอนแรกคิดว่าอยู่ในสวนแต่ก็ต้องออกตลาดแล้วแถวจันทบุรีเริ่มเยอะมากผู้คนไม่ป้องกันตัวเองหน่ากากก็ไม่ค่อยใส่ฉีดวัคซีนก็ไม่ทำแม่กลัวเพราะรนติดเพิ่มทุกๆวันเพราะมีคนงานต่างด้าวเยอะด้วย

บ้านนี้คุณพ่อเป็นหมอ คุณแม่เป็นพยาบาล ก็ฉีดเหมือนกันทั้งบ้านค่ะ แต่อาจารย์หมอที่ฝากครรภ์ด้วยแนะนำให้ฉีด ซิโนแวคค่ะ อายุครรภ์ 8 เดือนแล้ว พึ่งไปรับเข็มที่2เมื่อวานค่ะ วันนี้มีอาการหน่วงแขนกับเวียนหัวนิดหน่อยค่ะ พี่พยาบาลที่ฉีดให้บอกว่า มีคนตั้งครรภ์กับให้นมบุตรมารับวัคซีนเรื่อยๆค่ะ หากใครกลัวเจอคนเยอะ แนะนำให้ไปหลังหกโมงเย็นค่ะ ไม่ต้องรอคิวเลย คนน้อยมาก

ขอบคุณนะคะสำหรับรีวิว บ้านนี้นี้กลัวๆมีeffect หลังฉีด เพราะทั้งสามีกับตัวแม่เองได้คิววันเดียวกัน แล้วจะไม่มีใครดูตัวเล็ก เพราะอยู่กันสามคนพ่อแม่ลูก ซึ่งตัวเองคิดว่าฉีดดีกว่า เพราะอย่างน้อยการให้นมลูกสามารถทำให้ลูกมีภูมิคุ้มกันส่งผ่านทางน้ำนมแม่ และอีกเหตุผลคือ ถ้าติดจริงๆ จะลดอาการโคม่าลงได้

ไปฉีดAZมาแล้วเหมือนกันค่ะเมื่อวันที่11มิถุนายนที่ผ่านมา ตอนที่ลงทะเบียนไว้ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะฉีดได้ไหม พอใกล้วันฉีด ปรึกษาเพื่อนที่เป็นพยสบาล คุณหมอที่ฝากครรภ์ และขอพบแพทย์ ณ จุดฉีดวัคซีน ก็เลยมั่นใจที่จะฉีด โชคดีที่ไม่มีไข้ใดๆค่ะ

บ้านนี้ไม่ฉีดค่ะ กลัวตายมากเพราะจะฉีดหรือไม่ฉีดก้คงมีค่าเท่สกันแต่ว่าถ้าไห้เลือบ้านนี้ไม่ฉีดค่ะถ้าเราไม่ออกไปพบกลุ่มเสี่ยงหรือดูแลตัวเองไห้ดี แต่ไม่จอเสี่ยงกับการฉีดยาโควิดค่ะ

3y ago

จริงค่ะ หลายคนลืมนึกถึง พื้นรองเท้านะคะ พาเชื้อโรคตามเราไปทั่ว ไม่มีที่ไหนปลอดภัย ไม่เสี่ยงจริงๆ นะคะ

ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ค่ะคุณแม่ บ้านนี้ฉีด Sinovac ค่ะ คุณหมอช่วยจัดการให้ เพราะคุณหมอไม่อยากให้เป็นไข้ นอนซม ทานไม่ได้ ฉีดมาแล้วลั้นลามากทั้งแม่ ทั้งลูกในท้องเลยค่ะ

ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการนะคะ ตอนนี้23wกำลังศึกษาข้อมูลว่าจะฉีดดีหรือไม่ ในใจก็มีกลัวๆ แต่คุณหมอที่ฝากแนะนำให้ฉีดดีกว่าไม่ฉีด (เพราะคุณแม่ทำงานนอกบ้านตลอดค่ะ)

ไปฉีดมาเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีอาการ ปวดหัว ปวดแขน ปวดตัว เป็นไข้ อยู่แค่วันกว่า 28 มิถุนา ก็เป็นปกติแล้วจ้า 🎉 #ฉีด แอสตร้า😆

ฉีดมาครบ2เข็มแล้วค่ะ อยากแนะนำให้ฉีดค่ะ เพราะโอกาสแพ้ น้อยกว่าโอกาสติด ถ้าติดแล้วลำบากมากๆเลยค่ะ แล้วแต่ดุลพินิจนะ

อายุครรภ์ 24week 5day ไปฉีดเข็มแรก ได้แอสต้าค่ะ ไม่เป็นไรเลยค่ะ ควรจะฉีดน่ะค่ะ เพราะมีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติ