ประสบการณ์ฉีดวัคซีน AstraZeneca เข็มแรก

ประสบการณ์ฉีดวัคซีน AstraZeneca เข็มแรก * คำเตือนก่อนอ่านเนื้อหานะคะ โพสต์นี้ยาว ' โพสต์นี้ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับคนที่สนใจฉีดวัคซีน แต่หาข้อมูลได้ยากมากกก เป็นข้อมูลประสบการณ์ประกอบการตัดสินใจนะคะ แล้วแต่วิจารณญาณ และคำแนะนำของแพทย์ที่ฝากครรภ์ของแต่ละท่านเองน๊า แม่ขอให้เพียงข้อมูลเท่าที่แม่รู้ และความรู้สึกของตัวแม่เองเท่านั้น พึงระวัง Effect หลังฉีดของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน!!! ------- ใช้วิจารณญาณ ข้อมูลที่ท่านมี ตัดสินใจชั่งใจกันเอาเองนะคะ --------- การลำดับ หรือ การใช้ภาษาอาจจะไม่คล่องนะคะ ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ค่ะ 🔸ข้อมูล แม่ตั้งครรภ์ ได้ 14 w 2 d (G3P0A2) **ก่อนฉีดวัคซีนเข็มนี้ ท้องมา2 ครั้งแต่แท้งทั้ง2 ครั้ง ท้องนี้เป็นท้องที่ 3 ที่สามารถผ่านไตรมาสแรกได้ (เย้)** *** มีภาวะแท้งคุกคามในไตรมาสแรกค่ะ ต้องทานยากันแท้งรวมถึงฉีดยา ประคองในไตรมาสแรกจะผ่านพ้นมาได้ค่ะ*** 🔸ตอนฉีดAZ เข็มแรก (มิ.ย'21) นะคะ ตอนนี้ยังไม่ได้รับเข็ม2 (ก.ย '21) 🔸ปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์เรียบร้อย เป็นอาจารย์หมออยู่โรงพยาบาลที่เป็นรร.แพทย์ค่ะ ตัวแม่ฝากคลีนิคนอกเวลา ปรึกษาอาจารย์หมอมาสักพัก อาจารย์หมอให้ความเห็นในการฉีดวัคซีนครั้งนี้ว่า ถ้าคุณแม่อยากฉีด อาจารย์ว่าฉีดมีผลดีมากกว่าผลเสีย เช่น ❤️ หญิงตั้งครรภ์เป็นกลุ่มที่มีภูมิต่ำ หากมีการติดเชื้อ อาจทำให้ภาวะของโรครุนแรง บวกกับ แม่หาข้อมูลรวมถึงpaper ต่างประเทศมาพอสมควรว่าผลดีมีมากกว่า แม่กลัวมากกว่าหากติดเชื้อตอนอายุครรภ์เยอะๆแล้วต้องเสียใครสักคนไปไม่ว่าจะลูกในท้องหรือชีวิตแม่เอง - ถามว่าเสี่ยงไหม เสี่ยงมาก แต่อยากรักษาชีวิตไว้เพื่อเจอลูกในท้องมากกว่า 🔸หลังฉีด แม่ได้ทำการตรวจNifty pro ผลออกมาคือปกติค่ะ 🔸หลังฉีด 3 วันแม่ได้ไปอัลตร้าซาวด์ดูค่ะ ว่าลูกในท้องยังอยู่ไหม ปรากฏว่าดิ้นดุ๊บดั๊บ ดิ้นเก่งโชว์อาจารย์หมอ กับคุณพ่อเลยค่ะ -------------- จบpart 1 ----------+ Part 2 ประสบการณ์ การฉีดวัคซีน AZ เข็มแรก ที่ สถานีกลางบางซื่อ 🔸 นับตั้งแต่ จองคิววัคซีนได้ ก็ทำใจแล้วว่า อะไรก็ฉีด จะซิโนแวค(ก็ต้องทำใจ) หรือ จะAZก็ต้องแล้วแต่ ... แต่สิ่งที่แม่ทำคือ ดื่มน้ำให้ได้วันละ6 ขวด (500ml.) ก่อนฉีดวัคซีน3สัปดาห์ ซึ่งการแบ่งดื่มที่ละขวดมันดูไม่ฝืนใจ หรือบังคับตัวเองมากไปเมื่อเทียบกับ เอาขวดบิ๊กๆมาวาง 🔸แม่นอนให้ได้มากที่สุด ยอมรับค่ะว่านอนไม่ถึง12 ชม แต่นอนให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ คืนวันก่อนฉีดมีอาการ ประหม่าตระหนก นอนไม่ค่อยหลับ เริ่มขั้นตอนฉีด 🔸 ไปถึงสถานกลางบางซื่อ ซึ่งเป็นสถานที่ฉีดวัคซีน ตอนประมาณ9 โมงหน่อยๆ เลี่ยงที่จะเดินจากที่จอดรถไปนะคะ เพราะกลัวความดันขึ้นฉีดไม่ได้ โดยให้พ่อจอดส่งประตูที่นัดหมายฉีดวัคซีนค่ะ 🔸ติดต่อจุด 1 เพื่อรับแบบฟอร์ม กรอกฟอร์มยืนยัน และ"แจ้งเจ้าหน้าที่ตรงที่วัดความดันว่าตั้งครรภ์" กี่สัปดาห์ก็ว่าไปค่ะ เจ้าหน้าที่น่ารักมากกก ให้ข้อมูลดีค่ะ และส่งconsult คุณหมอที่ประจำจุดค่ะ 🔸เจ้าหน้าที่จะให้เราไปพบคุณหมอ โดยขั้นตอนนี้คุณหมอจะซักประวัติ อาการต่างๆ แม่เอาแฟ้มประวัติฝากครรภ์ไปด้วยค่ะ รวมถึงพกยา วิตามินบำรุงครรภ์ไปเผื่อโชว์คุณหมอ แต่คุณหมอขอดูแค่ประวัติฝากครรภ์ค่ะ ถ้าทุกอย่างเคลียร์ คุณหมอจะประทับตราในแบบฟอร์มยืนยันการรับวัคซีนว่า ฉีดได้!!! 🔸ต่อไปไปที่จุด 2 คือด้านในเป็นจุดลงทะเบียนการรับวัคซีน ขั้นตอนนี้ไม่มีอะไร ยืนฟอร์มกับบัตรประชาชนให้เจ้าหน้าที่ เค้าจะคีย์ข้อมูลเราลงระบบค่ะ เราจะได้ใบเขียวหรือเหลืองๆก็ได้แบบในภาพค่ะ 🔸ตามไปเตรียมขึ้นเขียง ที่จุด 3 คือจุดฉีดวัคซีน ขั้นตอนนี้รวดเร็วดั่งสายฟ้าฟาด !! ไปถึงนั่งเก้าอี้ เจ้าหน้าที่จะขอแบบฟอร์ม และใบเขียวหรือเหลือง พร้อมทั้งให้คำแนะนำหลังฉีดให้เราค่ะ แม่แอบข้อดูเข็มที่ดอร์ยาแล้วมาดูเพื่อดูปริมาณยาในไซริงค์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะฉีด (แหมอดไม่ได้ ดราม่าที่อ่านมามันเยอะอ่ะ) โอเคปริมาณไม่เป็นแบบที่เค้าดราม่ากัน ฉีดได้!! เร็วมาก มือเบา เดินยาไม่รู้สึกเลย ชั่วอึดใจเดียว รู้สึกตุงๆแขนนิดเดียว แต่ของพ่อ พ่อบอกแม่ว่าเจ็บมาก แล้วแต่คนอะเนาะ 🔸ไปจุด4 นั่งพักสังเกตอาการ อันนี้ไม่มีอะไรนั่งดูอาการถ้าใครมีอาการแปลก ให้ยกมือเดียวเจ้าหน้าที่จะเข้าชาร์จ ดูอาการค่ะ ตรงจุดนี้จะมีบูทของเอกชนมาแจกเครื่องดื่มต่างๆเช่า เซเว่นอัพ c-vitt น้ำดื่มยันฮี นมเปรี้ยวcp เมจิ ยำยำ นมไอวี่ ไอติมวอลล์ โอ้ยสารพัดค่ะ ++++ จุดนี่แม่ผ่านสบายๆ ครบเวลาเดินไปหาเจ้าหน้าที่เค้าจะประทับตราผ่านให้ โดยให้คำแนะนำอีกว่าถ้ามีอาการหลังจากนี้ประมาณไหนควรพบแพทย์ หรืออาจมีไข้ ทานยาพาราได้เลยนะ ***** EFFECTS หลังฉีดสำหรับแม่คือ - 1-12 ชมแรกแค่ตุงแขนไม่รู้สึกอะไร แม่ฟังเสียงหัวใจตัวเล็กในท้องยังโอเค แม่สบายใจ แม่ทานยาพาราตั้งแต่สังเกตุอาการเสร็จ แล้วซ้ำทุก 6 ชมค่ะ -13-16 ชมต่อมาไข้เริ่มมา รู้สึกตัวร้อนเหมือนเป็นไข้ แต่วัดไข้ไม่ขึ้น เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวมาก แขนข้างที่ฉีดเริ่มเจ็บเหมือนแขนช้ำ -17-24 ชม รู้สึกหนาวสั่น หนาวจริงเข้ากระดูก พ่อปลุกแม่มาทานยาทุก6ชม สรุปพ่อนอนน้อยกว่าแม่ แม่นอนซม อาการจริงๆเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์Aคือแม่เคยเป็นแค่สายพันธุ์ A เลยเทียบได้แค่นี้ ทุกครั้งที่วัดอุณหภูมิใกล้38 องศาแม่จะฝืนเดินเข้าห้องน้ำอาบน้ำเพื่อลดอุณหภูมิค่ะ กลัวชัก รวมถึงถ้าอุณหภูมิร่างกายสูงได้ ผลเสียเยอะแน่ๆกันไว้ก่อน 24-48 ชมต่อมา คืออาการของคนเป็นไข้หวัดใหญ่ล้วนๆ แขนข้างที่ฉีดเหมือนรถทับมา สะบักสะบอมมาก 48-62 ชมเริ่มดีขึ้นค่ะ ดีขึ้นเป็นระยะๆ โอเคจบการรีวิวววว ผิดพลาดตรงไหน ขอโทษอีกทีค่ะ ไม่ดราม่านะแม่ไม่รับค่ะ กระทบตัวเล็กในท้องงง ปล.ไม่รู้จะเป็นประโยชน์บ้างไหม ปล.2 อ่านจนจบนี่นับถือใจแม่ๆกันมากค่ะ ยาวมากกกก ปล.3 แม่ท่านไหน ฉีดแล้วว เติมได้น๊า ย้ำอีกครั้ง ไม่มีใครการันตรีได้ว่าจะเป็นยังไง ตัวเราจะtake riskต่างๆเองนะคะ ทุกคนมีเหตุผลของตัวเองค่ะ เราต้องเคารพ ความเห็นแต่ละคน #astrazeneca #วัคซีนโควิค19ในคนท้อง

ประสบการณ์ฉีดวัคซีน AstraZeneca เข็มแรก
21 ตอบกลับ

อายุครรภ์ 24week 5day ไปฉีดเข็มแรก ได้แอสต้าค่ะ ไม่เป็นไรเลยค่ะ ควรจะฉีดน่ะค่ะ เพราะมีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติ