น้องไม่ยอมพูดทำยังไงดี2ขวบจะครึ่งแล้ว

บอกวิธีหน่อยค่ะ

น้องไม่ยอมพูดทำยังไงดี2ขวบจะครึ่งแล้ว
29 ตอบกลับ

ไม่ต้องมากนะ ที่บ้านอยู่ติดตลาดคนเยอะ หลานสาวไม่ยอมพูด เวลาจะเอาอะไรชี้อย่างเดียว คุณยายทำเฉย ไม่ยอมหยิบให้ หลายครั้งก็ยอมพูด

ไม่ไรค่ะเด่วก้พูดหลานที่บ้านเหมื่อนกันจะ3ขวบเเล้ว..ยังไม่พูดเลย..เเล้วพัฒนาการจร้า..คุฯเเม่ไม่ต่องตกใจค่ะบ้างเด็กก็3-4ขวบ

ช่วง0-12 เดือนมีเวลาให้เค้าเต็มที่มั้ยคะ ให้ดูทีวีหรือเล่นโทรศัพท์รึป่าว เล่นกับเค้าหรืออ่านนิทานให้เค้าฟังบ้างมั้ย

หลานก็ไม่พูดค่ะ แต่ถามไรก็ตอบแบบพยักหน้า ปรึกษาหมอ แนะนำให้พาไปโรงเรียน ตอน 2ขวบครึ่ง ตอนนี้ พูดน้ำไหลไฟดับเลยค่ะ

ได้กระตุ้นให้เค้าพูดไหมคะ แม่บางคนรู้ใจลูกเกินไป ลูกอยากได้อะไรก็หยิบให้เลยโดยที่เค้าไม่ต้องพูดอะค่ะ

ลูกคนโตกว่าจะพูดก็ตอนเข้าโรงเรียนพอมีเพื่อนเริ่มมีสังคมก็จะเริ่มพูดเก่งขึ้นเป็นประโยคมากขึ้น

เข้าเตรียมอนุบาลยังคะแม่ บ้านนี้2ขวบครึ่งก็ไม่พูด พอเข้าเตรียมอนุบาล ได้3-4เดือนพูดไม่หยุดเลย

ทีบ้านเคยใช้กบ ตบปาก ทุกวันนี้ ต้องถาม ว่าเมื่อไรจะหยุดพูด เอาจิงๆๆ ถึงเวลาน้องจะพูดเองค่ะ

ปีนี้ลํากคนแรกจะ 6ขวบแล้ว ยังพูดไม่ค่อยชัดเท่าไรเลยค่ะ 😂😂 แต่พัฒนาการน้องปกติดี

แม่ลองเล่านิทานให้เค้าฟังก่อนนอน วันละ 15-30 นาที นะคะ สู้ๆ