แชร์ประสบการณ์แม่ Pcos

บอกก่อนนะคะว่าปัจจุบันแม่อายุแค่ 24ปี มีภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังและมีถุงน้ำในรังไข่ เป็นมาตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือนเลยค่ะ พออยากมีลูกก็มียากเย็นแสนเข็ญเพราะไข่ไม่ตก นานๆทีจะเจอไข่ตกแม่ก็ปฏิบัติการทันที แล้วน้องก็ติดนะคะ แต่ติดแล้วน้องก็ไม่เจริญเติบโตและฝ่อไปเพราะไข่ไม่สมบูรณ์ แม่แท้งครั้งแรกตอนอายุ 22 ช่วงกันยายนปี 63 หลังจากแท้งไป 5 เดือนประจำเดือนแม่ก็ไม่มาเลยซักครั้ง จนตัดสินใจเข้าพบคุณหมอเฉพาะทางและรักษาอย่างจริงจัง รักษาเดือนแรกแม่ก็ติดน้องมาอีกครั้งเลยค่ะ แต่ก็นั่นแหละ น้องฝ่อไปอีกรอบ แม่ท้อแท้กับชีวิตจนเสียสุขภาพจิตต้องพักงานไปเลยเป็นเดือนเพราะดาวน์มากๆ พอตั้งใจว่าจะเลิกหวังเลิกจดจ่อกับการมีลูกและหันมาดูแลตัวเองบำรุงร่างกายใหม่เพื่อรักษา Pcos ต่อน้องก็กลับมารอบที่ 3 ค่ะ รอบนี้เริ่มแพ้ท้องตั้งแต่หลังมีเพศสัมพันธ์ 12 วันเลย มีหน้ามืด ปวดขา เหนื่อยเพลีย เจ็บคัดหน้าอก แต่ก็กลัวจะคิดไปเองเลยไม่ตรวจ แต่อาทิตย์ต่อมาต้องไปฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 2 เลยลองซื้อมาตรวจลองดู เจอขีดจางๆ วันรุ่งขึ้นแม่ลางานไปหาหมอเลยค่ะ หมออัลตร้าซาวด์ให้บอกว่าอายุครรภ์ประมาณ 4 สัปดาห์แล้ว เจอถุงในมดลูก ถัดมาจากนั้นอีก 1 อาทิตย์แม่ถึงไปฝากครรภ์ค่ะ ปัจจุบัน 34 สัปดาห์กับอีก 2 วันแล้ว น้องเป็นเด็กผู้ชาย อยากให้กำลังใจแม่ๆที่กำลังท้อแท้กับการมีลูกนะคะ เตรียมร่างกายและจิตใจให้ดี ภาวะเครียดทำให้ไข่ไม่สมบูรณ์ลดโอกาสการติดไปได้จริงๆค่ะ และแม่ๆที่เป็น Pcos ถึงแม้เราจะไม่หายขาดแต่เราควบคุมมันได้นะคะ แค่ต้องดูแลตัวเองให้มากกว่าคนอื่นเค้าหน่อย สู้ๆนะคะคุณแม่ทุกคน #แม่ท้องสุดทน #PCOS #ตั้งครรถ์

2 ตอบกลับ

บ้านนี้ก็เป็น PCOS ค่ะ ปล่อยมา 5 ปีตอนอยู่กับแฟนใหม่ๆก็กินยาคุมนะคะ แต่พอหยุดกินก็ไม่ท้องเลยปล่อยมาตลอด จนอายุ 23 ปีไปตรวจภายในเพราะว่าประจำเดือนมาไม่ปกติกลัวเป็นอย่างอื่น สรุปมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ไข่ไม่โตทำให้ไข่ไม่ตกเลยไม่มีประจำเดือน เลยทำการรักษากับคุณหมอที่ไปตรวจได้ยาปรับฮอร์โมนมากิน+เร่งไข่ตก ถึงวันนัดตรวจไข่ก็มีไข่ตกนะคะ แต่ก็ยังไม่ติด เคยซื้อยามากินบำรุงมดลูก 2-3 ยี่ห้อแต่ก็กินไม่จริงจังเท่าไหร่ พอมาปีนี้อายุ 25 น้องมาแล้วจ้า ตอนนี้ท้อง 14 สัปดาห์แล้ว ก่อนจะตั้งครรภ์ได้กินยาบำรุงรากสามสิบติดต่อกันทุกวันเป็นเวลา 4 เดือน น้องมาเลย ฝากถึงคุณแม่ๆที่ติดยากเหมือนกันนะคะ ลองทานรากสามสิบดูค่ะ🥰

ขอบคุณมากเลยนะคะแม่ที่มาแชร์ประสบการณ์ให้ได้อ่านกัน❤️ ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกเลยนะคะ