น้ำนมใส แบบนี้ดีไหมคะ ทำไงให้ข้นขึ้น

น้ำนมใสแบบนี้แม่ๆมีวิธีทำให้น้ำนค้นบ้างไหมค่ะ ลองทั้งผักทั้งยาแล้วค่ะ รบกวนขอวิธีด้วยนะค่ะ

น้ำนมใส แบบนี้ดีไหมคะ ทำไงให้ข้นขึ้น
15 ตอบกลับ

นมใสคือน้ำนมส่วนหน้าค่ะ มีวิตามิน แร่ธาตุ น้ำตาลแลคโตส และน้ำค่ะ ถ้าอย่กให้น้ำนมข้นขึ้น มีไขมันมากขึ้น ควรนำออกสม่ำเสมอ และเกลี้ยงเต้า ให้เต้าเบานิ่มยวบ ใช้มือกดคลำไม่มีก้อนไตๆ ที่เป็นส่วนของไขมันที่เกาะตามท่อน้ำนมค่ะ และที่สำคัญอย่าทิ้งนมค้างเต้านานเกิน 4 ชม. เพราะไขมันตะเริ่มไปเกาะตามท่อน้ำนมจึงมีแต่ส่วนหน้าใาๆที่ออกมามากค่ะ แม่บางคนเต้าคัดตึงเร็ว ก้ควรรีบเอาออกทำยังเต้านิ่มๆ เต้าที่นิ่มๆจะได้ส่วนไขมันออกมามากกว่าเต้าคัดๆค่ะ

7y ago

ไม่เป็นก้อนไตค่ะแบบว่าแห้งเลยค่ะ

แบบนี้เหมือนน้ำนมค้างเต้านานคะ ถ้ายังไงลองปั๊มทุก 3-4 ชม ดูนะคะ กินน้ำเยอะๆ หมั่นเอาน้ำนมออกบ่อยๆ ไม่ว่าจะลูกดูด หรือปั๊มออก ยิ่งปั๊มบ่อย น้ำนมจะยิ่งข้นขึ้น หลังปั๊มหรือลูกดูดแล้ว บีบมือต่ออีก ถ้าหากทำไม่เป็นก็ปั๊มปล่อยทิ้งไปเรื่อยๆจนเต้ายวบเหลว บ้านนี้เคยปล่อยไว้นานมาก เต้าแข็งตึง พอปั๊มออกใสแบบนี้เลยคะ หลังจากนั้นทำแบบที่ได้บอก น้ำนมกลับมาข้นเหมือนเดิม ลองดูสู้ๆนะคะ✌✌✌✌

ปั้มให้เกลี้ยงเต้าค่ะ อย่าปล่อยให้เต้าคัดนานๆหลายชั่วโมง น้ำนมจะใสถ้าคุณแม่เต้านมได้น้ำนมส่วนหลังด้วย น้ำนมจะเหลืองข้นค่ะ สู้ๆ เราก็คุณแม่นักปั้มเหมือนกันค่ะ

ปั๊มนมเสร็จแล้วบีบมือต่อตามนะคะ ปั๊มนมแต่ละครั้งควรปั๊มให้นาน 20 นาทีนะคะ จากนั้น บีบมือตามอีกครั้ง ทำทุกครั้งหลังปั๊มนมนะคะ

ปั๊มนานๆนะคะ น้ำนมใสเป็นนมส่วนหน้าช่วยระบบขับถ่าย ปั๊มไปนานๆน้ำนมจะสีข้นค่ะ เป็นนมส่วนหลังสารอาหารจะเยอะค่ะ

ต้องกินน้ำขิงเยอะๆกินแทนน้ำได้เลยยิ่งดีค่ะ แล้วก็ต้องกินแกงเลียงต้มหัวปลีเยอะๆ ผัดขิงผลไม้ ที่บำรุงน้ำนมค่ะ

สีของน้ำนมแม่ น้ำนมใส น้ำนมสีเหลือง แต่ละสีต่างกันยังไง บทความนี้ดีมากเลยลองอ่านดูนะ >>> https://th.theasianparent.com/color-of-breast-milk

นมส่วนหน้า ต้นๆ จะใสค่ะแม่ แม่ปั๊มไปจนเต้ายวบ จะได้ส่วนหลังเหลืองนวลค่ะแม่

นมใสแบบนั้นคือนมส่วนหน้าค่ะ ส่วนกลางจะใสไม่มาก ส่วนหลังคือนมที่ข้นค่ะ 😊