มีใครเป็นบ้างไหมแรกคลอดน้ำนมมาเยอะพอหลังๆไม่ค่อยออก​ ตอนนี้ลูกแค่1เดือน8วันทำทุกวิธี​แล้ว

น้ำนมเริ่มน้อย

8 ตอบกลับ

เป็นค่ะ แรกคลอดคือพุ่งมากแบบมากๆแต่พอผ่านไปสักอาทิตย์น้ำนมเริ่มน้อยลง เราเลยให้ลูกดูดให้เกลี้ยงเต้า(อาจจะมีปั้มช่วยบ้าง)ดูดบ่อยๆ กินน้ำเยอะๆทานอาหารให้ครบ5หมู่ ไม่เครียด ก็น้ำนมดีขึ้นนะคะ

นวด​ ประคบร้อน​ ดื่มน้ำบ่อยๆให้ปริมาณอย่างน้อย3ลิตรต่อวัน​ ดื่มน้ำขิงทุกวันแฟนต้มหัวปลีทุกวัน​ ปั๊มทุก3-4ชั่วโมง​ปั๊มอย่างน้อย20นาที​ ปั๊มกระตุ้นน้ำนม20พัก10ปั๊ม20พัก10อะไรนะก็ทำหมด

ให้น้องเข้าเต้าทุก 2-3 ชม.ค่ะ ทานอาหารกระตุ้นน้ำนมช่วย ดื่มน้ำเยอะๆ ให้ได้วันละ 3 ลิตร เพื่อทดแทนน้ำที่เสียไป ที่สำคัญห้ามเครียดค่ะแม่ ความเครียดมีผลต่อการผลิตน้ำนมค่ะ

เคยเป็นค่ะแม่ แต่ว่าก็มีกินอาหารช่วยเพิ่มน้ำนม คิดว่าน่าจะพอช่วยได้นะคะ แม่ลองอ่านดูก่อน https://th.theasianparent.com/food-for-breast-feeding-mother หรือจะลองปรึกษาหมอกดูก็ได้จ้าแม่

แม่ต้องให้น้องเข้าเต้าบ่อยๆ นะคะ ทุก 2-3 ชั่วโมงค่ะ ก่อนให้น้องเข้าเต้าประคบร้อน 5 นาที นวดเต้านมจนทั่วเต้า และให้น้องเข้าเต้าค่ะ

ตอนท้องคนแรก..คลอดเองคลอดธรรมชาติ..น้ำนมดีมากๆค่ะ..ไหลจนลูกดูดไม่ทัน...ให้นมลูก..มีน้ำนมไปถึง 1ขวบค่ะ

เป็นเหมือนกันเลยค่ะ ตอนนี้จะ4เดือนแล้ว อยู่ดีๆนมก็เริ่มน้อยลง เศร้ามากเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ​ ตอนนี้ทำอยู่แต่น้ำนมก็มาน้อย​ จนไม่รู้จะทำไงแล้ว​ ทำทุกทาง

3y ago

ขอทราบวิธีที่แม่ทำได้ไหมคะ เผื่อช่วยแนะนำอะไรได้ 😊