ลูกสาว1ขวบ6เดือนไม่ยอมพูด

น้องอายุ1ขวบ 6เดือน น้องยังไม่ยอมพูดเลยค่ะ แต่บอกอะไรทำตามได้หมดนะคะ มีลูกบ้านไหนเป็นแบบนี้บ้างมั้ยคะ แม่รู้สึกไม่สบายใจเลยค่ะที่ลูกยังไม่พูดค่ะ#ใครมีประสบการณ์

ลูกสาว1ขวบ6เดือนไม่ยอมพูด
10 ตอบกลับ

นี่ก็แอบกังวลเหมือนกันค่ะ แต่ตอนนี้พึ่ง11เดือน ไม่ยอมพูดแต่บอกอะไรทำตามรู้เรื่อง พูดชัดสุดคือหม่ำๆ มีเรียกแม่ แต่ไม่รู้ว่าแม่จริงมั้ยคล้ายเสียงเวลาร้องไห้ เลยไม่แน่ใจ มีเรียกพ่อแต่ไม่ใช่พ่อ ออกแนวตะโกนเรียกมากกว่า ชอบให้อ่านหนังสือให้ฟัง ถามอะไรชี้ได้แต่ไม่พูด

3y ago

ค่อยๆฝึกกันต่อไปค่ะสู้ๆค่ะ

น้องพูดคำเดียวได้ไหมคะ เช่น แม่ หม่ำ หมา แมว อะไรแบบนี้ ถ้าพูดแบบนี้ได้คือปกตินะคะ ตอนคลอดน้องแม่ได้สมุดพัฒนาการมาจากรพ.ไหมคะ ถ้าได้มาก็ลองเปิดอ่านดูค่ะว่าลูกเราทำอะไรได้บ้างในวัย 1.6 เดือนนี้ มีวิธีกระตุ้นบอกในหนังสือค่ะ

3y ago

พูดได้ค่ะคำว่า ยายๆ ใส่ บายๆ ประมาณนี้ค่ะ เดี๋ยวคุณแม่จะลองไปเปิดอ่านดูนะคะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ

เด็กแต่ละคนพัฒนาการไม่เหมือนกันนะคะ แม่ลองคุยกับเค้าบ่อยๆ นะคะ ฝึกให้เค้าพูดค่ะ แต่เดี๋ยวประมาณ 2 ขวบน้องก็จะพูดได้มากขึ้นค่ะ

พัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ เด็กบางคนพูดช้า แต่พัฒนาการอย่างอื่นเขาอาจจะเร็วกว่าเด็กคนอื่นๆค่ะ

อายุเท่ากันเลยค่ะ..ยังไม่พูดเหมือนกัน..แต่คุยกับเขาบอกอะไรรู้เรื่องทุกอย่างแต่ไม่ยอมพูด

คุยกับน้องบ่อยๆค่ะ พาร้องเพลง พาอ่านนิทาน ให้เขามีคลังคำศัพท์เยอะขึ้น งดจอทุกชนิดนะคะ

3y ago

ยินดีค่ะคุณแม่

บ้านนี้ 1 ขวบ 5 เดือนก็ยังไม่พูดคะ มีแต่ พูดภาษาต่างดาวอยู่เลย

3y ago

เหมือนกันเลยค่ะ สู้ๆฝึกกันต่อไปนะคะคุณแม่

หลานที่บ้านอีกเดือนเดียวจะ2ปีแล้วยังไม่พูดเลยค่ะ

หลานเรา2ปีกว่าค่อยพูดนึกว่าจะเป็นใบ้แล้ว😅

3y ago

เริ่มมีความหวังแล้วค่ะ

บ้านนี้ 1 ขวบ 7 เดือน ก็เป็นแบบนี้เลยคะ