น้องอายุ 6 เดือนเกือบ 7 ชอบกรี้ดร้องเวลาไม่ได้ดั่งใจค่ะ จะเอาของที่เราไม่ให้เล่นก็กรี้ดๆแล้วร้องจะเอา กลัวจะติดเป็นนิสัยจนถึงตอนโต กลัวเค้าเป็นเด็กเอาแต่ใจ ตอนนี้แม่เครียดมากเลย ต้องทำยังไงค่ะ แนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

ปกติของเด็กเล็กค่ะ เพราะเค้ายังไม่รู้จักการควบคุมอารมณ์ได้ดีเท่าผู้ใหญ่ สมองส่วนหน้าที่เกี่ยวกับอารมณ์จะทำงานได้ดีกว่าเหตุผลค่ะ การที่เค้ากรี๊ดเป็นการาี่แสดงว่าไม่ไหวแล้ว เพราะสัยนี้ยังพูดไม่ได้บอกไม่เป็น จึงต้องออกเสียงไว้ก่อนค่ะ พยายามเลี่ยงาถานการณ์ที่รู้ว่าลูกจะขัดใจค่ะ และค่อยๆฝึกให้รู้จักการรอคอย... ทำตามปกติ ให้่อุ้มกอดปลอบใจไปก่อนค่ะ สงบแล้วค่อยให้ของเล่น จะได้เรียนรู้ว่าจะไม่ได้ของถ้ากรี๊ดๆเอาแต่ใจค่ะ

7y ago

ขอบคุณค่ะ

ปกติของเด็กคะ