หายใจครื้ดคราด

น้องมีอาการเหมือนแน่นจมูกค่ะ เหมือนมีเสมหะในลำคอ หายใจครืดคราดค่ะ ปกติไหมค่ะ น้อง1เดือนครึ่งค่ะ

3 ตอบกลับ

ลูกหายใจครืดคราด‏ เสียงดังเวลานอน ทำยังอย่างไรดี ปกติเวลาที่คนเรานอนหลับ เสียงลมหายใจจะสม่ำเสมอเป็นปกติ อาาจจะมีกรนบ้าง ละเมอบ้าง หรือนอนกัดฟันบ้าง ทารกเองก็มีลักษณะการนอนหายใจไม่ต่างจากผู้ใหญ่ แต่พ่อแม่บางคนอาจได้ยิน ลูกหายใจครืดคราด ทำให้ไม่สบายใจกลัวว่าลูกจะเป็นอะไรมากหรือเปล่า คุณพ่อคุณแม่อย่างเพิ่งตื่นตระหนกจนเกินไป ลองดูวิธีแก้ปัญหาเองเบื้องต้นกันก่อนดีกว่า เข้าฤดูฝนที่ไรไม่ว่าใครก็ไม่ยอมตกเทรนเป็นหวัดกันงอมแงมกันทั่วเมือง ไม่ว่าจะรับไวรัสตัวนี้มาจากที่ไหนก็ตามเรายังทานยาสั่งน้ำมูกออกมาและดูแลตัวเองให้หายหวัดได้ แต่สมาชิกที่มีภูมิคุ้มกันโรคน้อยที่สุดในบ้านก็คงหนีไม่พ้นลูกน้อยแรกเกิดของคุณ เวลาคัดจมูกก็หายใจครืดคราด ฟังแล้วก็สงสารลูกเพราะลูกไม่สามารถสั่งน้ำมูกเองได้ เวลาเราคัดจมูกเรายังรำคาญเลย แล้วลูกเราจะรู้สึกทรมานขนาดไหนกันนะ เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีล้างจมูกลูก ที่เราสามารถทำเองที่บ้านได้กันเลย

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับล้างจมูก น้ำเกลือ ที่โรงพยาบาลใช้ยี่ห้อ Klean & Kare ไม่ใช่น้ำเกลือแบบฉีดเข้าเส้นนะคะ ลูกยางแดงหรือที่ดูดจมูกยี่ห้ออื่น คอตตอนบัดที่มีหัวสำลีเรียวเล็ก ผ้าสะอาด คุณพ่อและคุณแม่มือใหม่อาจจะต้องช่วยกันตอนล้างจมูกครั้งแรก ๆ เพราะคนหนึ่งจะช่วยจับหัวไม่ให้ลูกดิ้นไปมา (หรือจะทำตอนลูกหลับเหมือนดิฉันก็ได้) อีกคนหนึ่งก็ทำหน้าที่ล้างจมูก ขั้นตอนในการล้างจมูก หยดน้ำเกลือเข้าจมูกข้างใดข้างหนึ่งก่อนประมาณ 3 หยด เพื่อช่วยให้ขี้มูกแข็งในจมูกอ่อนนุ่มลง บีบลูกยางแดงเพื่อไล่อากาศออกเพื่อสร้างแรงดูดแล้วนำปลายลูกยางสอดเข้าไปในรูจมูกข้างที่หยดน้ำเกลือ จากนั้นรีบคลายแรงบีบลูกยางแดงออกเพื่อดูดขี้มูกออกมา เมื่อดูดขี้มูกลูกออกมาแล้วให้บีบทิ้งลงถังขยะ ดูดซ้ำหากยังมีขี้มูกเหลืออยู่ ทำซ้ำอีกข้างหนึ่ง

บ้านนี้เป็นตั้งแต่คลอดค่ะพอได้2เดือนกว่าก็หาย