น้องอายุ 1.4 แต่พูดยังไม่ได้บ้านเป็นเหมือนกันบ้างค่ะ

น้อง 1.4 ยังพูดไม่ได้

1 ตอบกลับ

ถ้า 1.6 ขวบยังไม่พูดเป็นคำพาหาหมอประเมิณพัฒนาการ กระตุ้นเลยค่ะแม่ ไม่ต้องกลัว บางทีเราเลี้ยงเองเรากระตุ้นไม่ถูกจุด ไม่รู้วิธีรับมือกับลูก หรือตอบสนองลูกไวไปน้องเลยไม่ยอมสื่อสาร บ้านนี้ 1.9 ขวบก็ไม่พูดค่ะ พาหาหมอแลเว รอนัดกระตุ้น และกำลังสมัครเรียน พาเตรียมอนุบาลค่ะ เราทำงานทั้งคู่ผลัดกันเลี้ยงบางทีไม่ไหว เกี่ยงกัน ทะเลาะกันเอาไม่อยู่ ลูกเอนเนอร์จี้เยอะแทบไม่นิ่งเลยค่ะ สามีก็เหนื่อยเลี้ยงเองไม่ไหวเปิดจอให้ลูกดูงี้ เราก็พูดตลอดแต่เขาไม่ฟัง เลยจบที่วิธีนี้ค่ะ ไม่ต้องกลัวนะแม่ กระตุ้นไวก็พูดได้ไวค่ะ