น้องไม่ได้กินนมแม่มา3เดือนถ้าจะกู้น้ำนมคืนตอนนี้ทันไหมค่ะตอนนี้น้องอายุ3เดือน14วัน สาเหตุที่ไม่ให้น้องกินนมเพราะน้ำนมน้อยสงสารน้องค่ะเลยให้กินนมชงแต่ตอนนี้อยากกู้น้ำนมให้น้องกินแล้วค่ะ

5 ตอบกลับ

ดื่มน้ำเยอะๆ น้ำอุ่น น้ำขิง ให้ลูกดูดกระตุ้นและปั้มทุก 2-3 ชม เวลา ตี 2- ตี 3 เป็นช่วงที่น้ำนมมาเยอะให้ลุกขึ้นมาปั้ม วิธีปั้มเพิ่มน้ำนม ให้ทำ PP (Power Pumping) โดย ปั้ม 20 นาที พัก 10 นาที ปั้ม 10 นาที พัก 10 นาที ปั้ม 10 นาที (เป็น 1 เซ็ต) ทำได้วันละหลายเซ็ตยิ่งดี ถ้าไม่สามารถทำ PP ได้ ให้พยายามปั้มหลังเข้าเต้าทุกครั้ง 30 นาที เพื่อกระตุ้นน้ำนม นมไม่ออกก็ปั้ม ห้ามเครียด ยิ่งเครียดนมยิ่งหด บอกตัวเองต้องมีนมให้ลูกกิน ถ้าขยันเอาออกนมก็จะสร้างมาเรื่อยๆ แต่ถ้าไม่เอาออก ร่างกายก็จะคิดว่าลูกไม่ต้องการนมแล้ว ก็จะหยุดสร้าง ลองทำดูค่ะ

สามารถกู้น้ำนมได้ตลอด ขอให้แม่มุ่งมั่น อดทน มีวินัยในการปั๊มห้ามตกรอบ ปั๊มบ่อยๆทุกๆ2 ชม. ข้างล่ะ 20-30 นาทีให้ครบรอบการปั๊มเพื่อกระตุ้น ปั๊มหม่มีน้ำนมก้ปั๊มให้ครบเวลา ก่อนปั๊มกินน้ำมากๆ ถ้าลูกยังสามารถดูดเต้าเป็นก้ให้ลูกดูดบ้าง เพราะลูกดูดคือการสร้างน้ำนมที่ดีกว่าเครื่องปั๊ม

สู้ๆ นะคะคุณแม่ ใหม่ๆ อาตได้น้อย อย่าท้อนะคะ ทำไปเรื่อยๆ ตามที่ คห. ข้างบนแนะนำค่ะ

ห้น้องเข้าเต้ากระตุ้นทุก 2-3 ชั่วโมงคะ