สอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ เตรียมของไปคลอดต้องไปอะไรไปบ้างคะทังของแม่และของลูก

1 ตอบกลับ

จากประสบการณ์คลอดน้อง 2 คน คลอดธรรมชาติ คลอดที่รพ.รัฐจะเตรียมของเยอะหน่อยค่ะ ส่วนที่ 1 เอกสาร - สำเนาบัตรพ่อแม่ - สำเนาทะเบียนบ้านพ่อแม่ - บัตรประชาชนพ่อแม่ - ทะเบียนบ้านที่จะเอาน้องเข้า - สำเนาทะเบียนสมรส (ถ้ามี) - สำเนาเปลี่ยนชื่อ-สกุล (ถ้ามี) ส่วนที่ 2 ของลูก - เสื้อแบบผูก 2-3 ตัว - ผ้าอ้อม (คุณหมอจะไม่ให้ใส่แพมเพิสเพราะจะต้องได้นับฉี่และอึน้องค่ะ) 1 โหล - หมวก ถุงมือ ถุงเท้า 2-3 เซต - ผ้าเช็ดตัว 2 ผืน - ผ้าห่อตัว 3-4 ผืน - สบู่เหลวของลูก - ฟองน้ำหรือผ้าผืนเล็ก (สำหรับอาบน้ำ) - น้ำยาซักผ้า - ที่หนีบผ้าแบบแขวน - แพมเพิส (สำหรับใส่ในวันกลับ) ส่วนที่ 3 ของแม่ - ชุดวันกลับ (ที่สามารถเปิดให้นมได้) - ผ้าคลุมให้นม (หรือไม่ใช้ก็ได้) - เสื้อในสำหรับให้นม (ใส่วันกลับ) - ผ้าอนามัยแบบห่วงหรือกางเกง (ตอนเช้าเราจะใช้แบบห่วงเพราะพยาบาลจะล้างแผลให้ ส่วนแบบกางเกงจะใส่ช่วงระหว่างวันและกลางคืน) - ของใช้ส่วนตัว ส่วนที่ 4 ของพ่อ (คนที่เฝ้า) - เสื้อผ้า 3-4 ชุด - ผ้าเช็ดตัว - ของใช้ส่วนตัว

2y ago

ประมาณ 3 สัปดาห์ก็หายเกือบปกติแล้วค่ะ ช่วง 3-4 วันเจ็บค่ะต้องพยายามนั่งให้ได้ ตอนฉี่ไม่เจ็บนะคะแต่จะแสบค่ะแม่ แต่ถ้าให้เราเลือกคลอดได้เราก็จะคลอดธรรมชาติเหมือนเดิมค่ะ เพราะคลอดออกมา 4-5 ชม. ก็เดินได้เลย แผลก็หายไวด้วยค่ะ