พอดีเพิ่งท้องแรกเราทานยาบำรุงเลือดกับโฟลิคพร้อมกันมาตลอด1เดือนจะมีผลอะไรไหมคะ?

3 ตอบกลับ

ขอตอบแยกแบบนี้นะครับ -โฟลิคจะทานก่อนตั้งครรภ์3เดือนและทานต่ออีก3เดือนในช่วงตั้งครรภ์เพื่อป้องกันเด็กเกิดมาพิการ -ธาตุเหล็ก/คือยาบำรุงเลือดทานก่อนอาหารเพื่อให้คุณแม่ที่มีภาวะซีดจางขาดเลือดระหว่างคั้งครรภ์ -ธาตุเหล็ก/ทานพร้อมกับอาหารบำรุงกระดูกคุณแม่แม่ทารกในครรภ์ให้แข็งแรง -ส่วนภาวะท้องลมไม่เกี่ยวกับยาที่ทานเกิดจากในการตั้งครรภ์ตัวอ่อนปฏิสนธิในมดลูกแล้วแต่ไม่เกิดการเจริญเติบโตเรียกว่าท้องลม

4y ago

-บรรทัดที่สองแก้จากธาตุเหล็กเป็นแคลเซียมคับ/

@panadda โฟเลตกับแคลเซียมไม่ควรกินพร้อมกันค่ะ เพราะทำให้ค่าhb ไม่ค่อบขึ้น เลือกกินตัวใดตัวนึงห่างกัน2ชมค่ะ ช่วงกินยางดช็อคโกแลตและนมค่ะ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพยาลดลง

ไม่มีผลอะไรค่ะ แต่ถ้ายาบำรุงเลือดกับแคลเซียมถึงจะมีผล

4y ago

ทานพร้อมกันหมายความว่ายังใงคะ แล้วมีผลยังใง คือแรกๆเรากินยาคลินิคเสียตังเอง ยา 3 ตัวกินพร้อมกันหลังอาหาร (บำรุงเลือด แคลเซียม โฟเลต) พอย้ายมาฝากโรงพยาบาล ยา 3 ตัวแยกกิน 4 เวลา ตอนนี้ท้อง 7 เดือน น้องปกติ ผลเลือดปกติ แต่คุณแม่เหมือนจะแพ้ยาแต่ไม่แน่ใจ