อายุ19 มีโอกาสลูกเป็นดาวน์ไหม

ท้องแรกคะ 15วีค หมอนัดไห้ไปคัดกรองดาวน์ในวันที่27 แต่ตอนนี้เราอยู่ต่างจังหวัด และจำเป็นต้องย้ายที่ฝากครรภ์ เราจะไปฝากที่ใหม่ในวันที่25นี้ เราไม่ไปตามนัดหมอที่เก่าได้ไหม เพราะมันไกลมากด้วยเรากลับไม่ได้ แต่กลัวที่ใหม่เขาจะไม่คัดกรองดาวน์ไห้ อยากถามแม่ๆอายุ19 เสี่ยงดาวน์มากไหม

2 ตอบกลับ

ก็น้อยค่ะหากไม่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ทานยาสมุนไพรไพรแปลกๆ หรือรับประทานยาหรืออาหารแปลกๆ ก็เสี่ยงน้อยมากๆค่ะแต่ถ้ามีพฤติกรรมทุกอย่างก็เสี่ยงพอๆกับคนอายุเยอะค่ะ

ตรวจดาวน์สำคัญนะคะ เด็กที่เป็นดาวน์ 80% เกิดจากแม่ที่อายุน้อยกว่า 30 ปีค่ะ เพราะคิดว่าไม่เสี่ยงเลยไปไม่ตรวจ อย่าชะล้าใจค่ะ

9mo ago

ไปตรวจวันนี้เรียบร้อยเเล้วคะ โรงพยาบาลใหม่ตรวจไห้คะ