ทำอย่างไรให้ลูกภูมิใจในตัวเอง

💐💐 #ทำอย่างไรให้ลูกมีความภูมิใจในตัวเอง รักตัวเองและมั่นใจในตัวเอง เช้าวันนี้มีคุณแม่ทักมาปรึกษา “ ทำอย่างไรให้ลูกมีความภูมิใจในตัวเองดี เพราะแม่ดุบ่อย จับผิดลูกบ่อยๆ แล้วเหมือนทำให้ลูกไม่มั่นใจในตัวเอง “ แทคเองก็ไม่ใช่คุณแม่ที่เก่งหรือมีข้อมูลมีหลักในการเลี้ยงลูกมากนัก แทคแค่เป็นแม่ที่เอาใจนำทางในการเลี้ยงลูก ใจเขาใจเรา เราอยากให้คนอื่นทำอย่างไรปฏิบัติพูดกับเราอย่างไร เราก็ทำเช่นนั้นรวมทั้งลูกด้วย 💐💐แทคขอเอาเรื่องของบ้านตัวเองมาเล่านะคะ เพราะทำเองเห็นผลเองด้วยวิธีง่ายๆค่ะ ❤️ เมื่อลูกมีความภูมิใจในตัวเอง มีความรักตัวเอง ❤️ “ศีลรักตัวเอง คุณพ่อกับคุณแม่ก็รักศีล” “ศีลภูมิใจในตัวเอง คุณแม่ก็ภูมิใจ คุณพ่อก็ภูมิใจ” คำพูดของหนุ่มน้อยวัย 2.11 ขวบ จริงๆแล้วเป็นคำที่แม่ชอบคุยกับลูกว่า “แม่รักศีลนะคับ “ เวลาลูกทำอะไร ชื่นชม ให้กำลังใจกัน บอกลูกเสมอว่า “คุณแม่ภูมิใจในตัวศีลนะคับที่ลูกเก็บจานเอง (หรือเรื่องอื่นๆก็ตาม) หลังๆมา มีคำว่า “ ศีลก็รักตัวเอง” (เวลาแม่บอกรัก ) “ศีลก็ภูมิในในตัวเอง” (เวลาแม่ชื่นชมให้กำลังใจ) ❤️อยากให้ลูกมีความภูมิใจในตัวเอง มีความเชื่อมั่นมั่นใจในตัวเอง เห็นคุณค่าของตัวเอง อยู่ที่พ่อแม่ค่ะ สิ่งแรกเลยพ่อแม่ต้องรักตัวเองให้เป็น ภูมิใจในตัวเองไม่ว่าเรื่องนั้นจะเล็กแค่ไหน แล้วเลี้ยงให้ลูกรักตัวเอง มีความภูมิใจเห็นคุณค่าในตัวเองก็ตามมาเอง คำพูดคำสอนร้อยพันไม่เท่าตัวอย่างที่ลูกได้ดู ❤️สิ่งที่ลูกมีความสนใจ แม่อย่างเราก็สนับสนุน พาลงมือทำให้บรรลุตามความตั้งใจ (ของลูก ) เมื่อวันก่อนก่อนนอนศีลบอกว่า “ ทำขนมใส่พระกัน” (หมายถึงใส่บาตร) แม่บอกโอเคได้คับ แต่ตอนเช้าเวลาน้อยเพราะต้องไปโรงเรียน เราทำตอนเย็นได้มั้ย ลูกบอกโอเคเลย ลูกขอเอาไปแบ่งตายาย ตาทวดยายทวด แบ่งครูที่โรงเรียน แม่โอเค ❤️เย็นเมื่อวานพาลูกไปซื้อวัตถุดิบด้วยกัน กลับถึงบ้านได้เริ่มทำก็ 6 โมงเย็น ทำเสร็จ 2 ทุ่มเศษๆค่ะ อาบน้ำ อ่านนิทานก่อนนอน พอเช้าพาตื่นมานั่งรอใส่บาตรพร้อมขนมที่ทำเอง เห็นความภูมิใจ ดีใจในรอยยิ้มของลูก ❤️พอพระเดินมาศีลบอกหลวงตาว่า “ ขนมของศีลทำเองค้าบ” หลวงตายิ้มให้ จากนั้นพาไปขึ้นรถที่บ้านตากับยายไปพร้อมขนมอีกส่วนที่เตรียมเอาไปให้ตาทวดยายทวด ตากับยายและคนอื่นๆ ❤️เวลาลูกทำอะไรก็ตามเวลาลูกขอความเห็นเช่น “ ขนมสวยหรือยังแม่” แม่จะถามศีลว่า “ศีลว่าสวยยังคับ”เพื่อให้ลูกได้มีส่วนในการแสดงความคิดเห็น ลูกบอกยังไม่สวย แม่จะบอกว่าไม่เป็นไรนะเราเพิ่งทำ เดี๋ยวเราทำบ่อยๆก็สวยคับ “เท่านี้แม่ก็ภูมิใจในตัวศีลแล้วคับ” ยิ้มตาหยีๆก็ทำให้แม่อย่างเราชื่นใจไม่น้อย ❤️ไม่ว่าเรื่องเล็กหรือใหญ่ ( อาจจะเล็กในความคิดเราแต่ยิ่งใหญ่มากในความคิดลูก ) ที่ลูกทำ ให้กำลังใจ แนะนำ ให้ลูกมั่นใจ เรียนรู้สิ่งที่ต้องแก้ไข ชื่นชม สนับสนุน แล้วความรัก ความภูมิใจจะเกิดในใจลูก สะสมไปเรื่อย ใจเย็น อดทน มั่นใจ เชื่อมั่นในตัวลูกค่ะ 🌈🌈วิธีสร้างความภูมิใจให้เกิดในใจลูก 🌈🌈 1. ทำให้ลูกรู้สึกว่าตัวเองสำคัญอยู่เสมอ 2. แสดงให้ลูกเห็นการเป็นผู้ให้ 3. ทำให้ลูกเห็นข้อดีในตัวเอง 4. ปล่อยให้ลูกได้ลองทำบางสิ่งอย่างอิสระ 5. ทำดีให้ชม ทำไม่ได้จงให้กำลังใจ 6. หากลูกทำสิ่งที่ไม่น่ารักให้ถามถึงเหตุผล เปิดโอกาสให้ลูกได้ชี้แจง แสดงความคิดเห็นอยู่เสมอ

ทำอย่างไรให้ลูกภูมิใจในตัวเอง
1 ตอบกลับ

ขอบคุณมากค่ะแม่ จะไว้เป็นแนวทาง เพราะอ่านแล้วถูกใจมากค่ะ 🥰 เลี้ยงลูกคล้ายๆ กันเลยค่ะ แต่บ้านนี้ยังต้องปรับปรุงอีกหลายอย่าง 😅

3y ago

😆😆🤗🤗