ทำอย่างไรให้ลูกภูมิใจในตัวเอง

?? #ทำอย่างไรให้ลูกมีความภูมิใจในตัวเอง รักตัวเองและมั่นใจในตัวเอง เช้าวันนี้มีคุณแม่ทักมาปรึกษา “ ทำอย่างไรให้ลูกมีความภูมิใจในตัวเองดี เพราะแม่ดุบ่อย จับผิดลูกบ่อยๆ แล้วเหมือนทำให้ลูกไม่มั่นใจในตัวเอง “ แทคเองก็ไม่ใช่คุณแม่ที่เก่งหรือมีข้อมูลมีหลักในการเลี้ยงลูกมากนัก แทคแค่เป็นแม่ที่เอาใจนำทางในการเลี้ยงลูก ใจเขาใจเรา เราอยากให้คนอื่นทำอย่างไรปฏิบัติพูดกับเราอย่างไร เราก็ทำเช่นนั้นรวมทั้งลูกด้วย ??แทคขอเอาเรื่องของบ้านตัวเองมาเล่านะคะ เพราะทำเองเห็นผลเองด้วยวิธีง่ายๆค่ะ ❤️ เมื่อลูกมีความภูมิใจในตัวเอง มีความรักตัวเอง ❤️ “ศีลรักตัวเอง คุณพ่อกับคุณแม่ก็รักศีล” “ศีลภูมิใจในตัวเอง คุณแม่ก็ภูมิใจ คุณพ่อก็ภูมิใจ” คำพูดของหนุ่มน้อยวัย 2.11 ขวบ จริงๆแล้วเป็นคำที่แม่ชอบคุยกับลูกว่า “แม่รักศีลนะคับ “ เวลาลูกทำอะไร ชื่นชม ให้กำลังใจกัน บอกลูกเสมอว่า “คุณแม่ภูมิใจในตัวศีลนะคับที่ลูกเก็บจานเอง (หรือเรื่องอื่นๆก็ตาม) หลังๆมา มีคำว่า “ ศีลก็รักตัวเอง” (เวลาแม่บอกรัก ) “ศีลก็ภูมิในในตัวเอง” (เวลาแม่ชื่นชมให้กำลังใจ) ❤️อยากให้ลูกมีความภูมิใจในตัวเอง มีความเชื่อมั่นมั่นใจในตัวเอง เห็นคุณค่าของตัวเอง อยู่ที่พ่อแม่ค่ะ สิ่งแรกเลยพ่อแม่ต้องรักตัวเองให้เป็น ภูมิใจในตัวเองไม่ว่าเรื่องนั้นจะเล็กแค่ไหน แล้วเลี้ยงให้ลูกรักตัวเอง มีความภูมิใจเห็นคุณค่าในตัวเองก็ตามมาเอง คำพูดคำสอนร้อยพันไม่เท่าตัวอย่างที่ลูกได้ดู ❤️สิ่งที่ลูกมีความสนใจ แม่อย่างเราก็สนับสนุน พาลงมือทำให้บรรลุตามความตั้งใจ (ของลูก ) เมื่อวันก่อนก่อนนอนศีลบอกว่า “ ทำขนมใส่พระกัน” (หมายถึงใส่บาตร) แม่บอกโอเคได้คับ แต่ตอนเช้าเวลาน้อยเพราะต้องไปโรงเรียน เราทำตอนเย็นได้มั้ย ลูกบอกโอเคเลย ลูกขอเอาไปแบ่งตายาย ตาทวดยายทวด แบ่งครูที่โรงเรียน แม่โอเค ❤️เย็นเมื่อวานพาลูกไปซื้อวัตถุดิบด้วยกัน กลับถึงบ้านได้เริ่มทำก็ 6 โมงเย็น ทำเสร็จ 2 ทุ่มเศษๆค่ะ อาบน้ำ อ่านนิทานก่อนนอน พอเช้าพาตื่นมานั่งรอใส่บาตรพร้อมขนมที่ทำเอง เห็นความภูมิใจ ดีใจในรอยยิ้มของลูก ❤️พอพระเดินมาศีลบอกหลวงตาว่า “ ขนมของศีลทำเองค้าบ” หลวงตายิ้มให้ จากนั้นพาไปขึ้นรถที่บ้านตากับยายไปพร้อมขนมอีกส่วนที่เตรียมเอาไปให้ตาทวดยายทวด ตากับยายและคนอื่นๆ ❤️เวลาลูกทำอะไรก็ตามเวลาลูกขอความเห็นเช่น “ ขนมสวยหรือยังแม่” แม่จะถามศีลว่า “ศีลว่าสวยยังคับ”เพื่อให้ลูกได้มีส่วนในการแสดงความคิดเห็น ลูกบอกยังไม่สวย แม่จะบอกว่าไม่เป็นไรนะเราเพิ่งทำ เดี๋ยวเราทำบ่อยๆก็สวยคับ “เท่านี้แม่ก็ภูมิใจในตัวศีลแล้วคับ” ยิ้มตาหยีๆก็ทำให้แม่อย่างเราชื่นใจไม่น้อย ❤️ไม่ว่าเรื่องเล็กหรือใหญ่ ( อาจจะเล็กในความคิดเราแต่ยิ่งใหญ่มากในความคิดลูก ) ที่ลูกทำ ให้กำลังใจ แนะนำ ให้ลูกมั่นใจ เรียนรู้สิ่งที่ต้องแก้ไข ชื่นชม สนับสนุน แล้วความรัก ความภูมิใจจะเกิดในใจลูก สะสมไปเรื่อย ใจเย็น อดทน มั่นใจ เชื่อมั่นในตัวลูกค่ะ ??วิธีสร้างความภูมิใจให้เกิดในใจลูก ?? 1. ทำให้ลูกรู้สึกว่าตัวเองสำคัญอยู่เสมอ 2. แสดงให้ลูกเห็นการเป็นผู้ให้ 3. ทำให้ลูกเห็นข้อดีในตัวเอง 4. ปล่อยให้ลูกได้ลองทำบางสิ่งอย่างอิสระ 5. ทำดีให้ชม ทำไม่ได้จงให้กำลังใจ 6. หากลูกทำสิ่งที่ไม่น่ารักให้ถามถึงเหตุผล เปิดโอกาสให้ลูกได้ชี้แจง แสดงความคิดเห็นอยู่เสมอ

ทำอย่างไรให้ลูกภูมิใจในตัวเอง
1 ตอบกลับ

ขอบคุณมากค่ะแม่ จะไว้เป็นแนวทาง เพราะอ่านแล้วถูกใจมากค่ะ ? เลี้ยงลูกคล้ายๆ กันเลยค่ะ แต่บ้านนี้ยังต้องปรับปรุงอีกหลายอย่าง ?

3y ago

????