ท้องประมาณ 1 เดือนแล้ว ตอนนี้เป็นหวัดเป็นอาทิตย์แล้วยังไม่หาย จะลองกินยาพารากับยาแก้แพ้จะเป็นอันตรายไหมค่ะ

3 ตอบกลับ

ยาอันตรายในหญิงตั้งครรภ์ ยาแก้คัน แก้แพ้ เช่น คลอเฟนิรามีน (Chlorpheniramine) นอกจากแก้คัน แก้แพ้แล้ว ยังช่วยลดน้ำมูก ถ้าใช้เพียงชั่วคราวอาจจะไม่ส่งผลต่อคุณแม่มากนัก แต่ถ้าใช้ติดต่อกันไปนาน ๆ จะทำให้มีเกล็ดเลือดต่ำ ลูกที่เกิดมาอาจมีอาการเลือดไหลผิดปกติ และยาแก้แพ้บางชนิดก็อาจทำให้ทารกเกิดความพิการแต่กำเนิดได้ด้วย ยาแก้ไข้หวัด มักจะประกอบด้วยยาลดไข้จำพวกพาราเซตามอลและยาแก้แพ้หรือยาลดน้ำมูก โดยทั่วไปก็ไม่มีอันตรายอะไรมากค่ะ เพียงแต่ถ้าต้องใช้เป็นเวลานาน ๆ ก็ควรจะปรึกษาแพทย์เป็นดีที่สุด คุณแม่จึงไม่ควรซื้อยาชุดแก้หวัดที่มีขายตามร้านขายยา เพราะบางทีอาจมียาแก้อักเสบบางย่างและสเตียรอยด์ปนมาด้วย ยาแก้ไอ ถ้าเป็นยาแก้ไอชนิดที่มีไอโอดีน คุณแม่ไม่ควรใช้เลย เพราะอาจทำให้ทารกเกิดอาการคอพอกและมีอาการผิดปกติทางสมองได้นะคะ แต่ความจริงคุณหมอกก็เคยบอกว่ามียาแก้แพ้ชนิดที่ทานได้ระหว่างตั้งครรภ์แต่ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์จะดีที่สุดนะคะ ดื่มน้ำเยอะๆ พักผ่อนมากๆ ใช้น้ำเกลือพ่นล้างจมูกได้นะคะคุณแม่ จะช่วยเรื่องการคัดจมูกได้ดีค่ะ

ในช่วงที่ท้องอ่อนๆ การทานยาทุกชนิดจะมีผลกระทบต่อลูกในท้องด้วยนะคะ โดยทั่วไปไข้หวัดจากไวรัสสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องทานยา คุณแม่พยายามจิบน้ำอุ่นให้เยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รอเวลาอีกซักพัก ร่างกายก็จะกำจัดไวรัสไปได้เองค่ะ แต่ช่วงท้องอ่อน ยังอยู่ในช่วงแพ้ท้อง ทำให้ร่างกายยังไม่แข็งแรงดี อาจจะต้องใช้เวลาในการกำจัดไวรัสในร่างกายพอสมควร หากคุณแม่ต้องการทานยาเพื่อบรรเทาอาการหวัด ควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์จ่ายยาที่ปลอดภัยมาให้ดีกว่าค่ะ