สอบถามคุณแม่ๆหน่อยจ้า. ไปฝากครรภ์ตามหมอนัดทุกครั้งใช้สิทธิประกันสังคมแต่ทำไหมได้เสียตังทั้งๆที่เรามีสิทธิประกันของโรงบาลนั้นอยู่แล้วเอาใบเสร็จไปเบิกได้ไหมเพราะโรงบาลเขาบอกว่าเหมาจ่าย13000

ถามผู้รู้..เรื่องสิทธิประกันสังคม

สอบถามคุณแม่ๆหน่อยจ้า. ไปฝากครรภ์ตามหมอนัดทุกครั้งใช้สิทธิประกันสังคมแต่ทำไหมได้เสียตังทั้งๆที่เรามีสิทธิประกันของโรงบาลนั้นอยู่แล้วเอาใบเสร็จไปเบิกได้ไหมเพราะโรงบาลเขาบอกว่าเหมาจ่าย13000
16 ตอบกลับ

ฝากครรภ์ ประกันสังคม ต้องทำอย่างไร ปัจจุบันทาง ประกันสังคม ได้จ่ายประโยชน์ทดแทนกรณีคลอดบุตร ให้แก่ผู้ประกันตนในอัตรา 13,000 บาท ต่อการคลอดบุตรหนึ่งครั้ง ซึ่งในขณะนี้ มติคณะกรรมการฯ ได้เห็นชอบให้มีการสนับสนุนค่าตรวจ และรับฝากครรภ์ เพิ่มเติมไปอีก 1,000 บาท แก่ผู้ประกันตนที่มีการเข้ารับบริการฝากครรภ์ในสถานพยาบาลตามเกณฑ์คุณภาพที่กำหนด คือ ครั้งที่ 1: อายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ จ่ายในอัตรา 500 บาท ครั้งที่ 2: อายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์แต่ไม่เกิน 20 สัปดาห์ จ่ายในอัตรา 300 บาท ครั้งที่ 3: อายุครรภ์มากกว่า 20 สัปดาห์ แต่ไม่เกิน 28 สัปดาห์ จ่ายในอัตรา 200 บาท

เรามีสิทธิ์ ปกส. ที่โรงพยาบาลเอกชน หลังจากที่เราซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ เพื่อความชัวร์เราเลยไปที่ รพ. เพื่อตรวจดูว่าท้องจริงไหม เห็นว่ามีสิทธิ์ที่นี่น่าจะไม่เสียตังค์ แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า สิทธิ์ไม่รองรับในกรณีนี้ เราต้องสำรองจ่าย ซึ่งค่าใช้จ่ายสูงมาก เราเลยออกจากที่นั่นทันที แล้วไป รพ.รัฐ เสีย 150 ตรวจเลือด+ฉี่ ฝากครรภ์ฟรี จะเสียเฉพาะค่ายา อัลตร้าซาวด์ครั้งแรกฟรี ครั้งต่อๆไปก็ 400 บาท รวมๆแล้วราคาถือว่าถูกมาก ตอนนี้ก็ 38W2D แล้วค่ะ

คืองี้นะคะ ประกันสังคมถ้าเป็นเอกชนจะไม่ครอบคลุมเรื่องฝากครรภ์นะคะ จะมีแค่เงินที่เราจะได้3ช่วงอายุครรภ์ซึ่งไปเบิกได้น่าจะรวม3ครั้งไม่เกิญ1,000รึ2000ไม่แน่ใจ ทางประกันสังคมจะชดเชยหรือจ่ายให้ในกรณีที่คลอดแล้วเท่านั้นนะคะ เหมาจ่าย13000บาท+อีก45วันเหมือนได้เงินเดือนอีกเดือนครึ่งประมาณนี้ค่ะ ถ้าจะฝากครรภ์กับเอกชนยังไงก้อต้องจ่ายองนะคะ รัฐบาลฝากฟรีค่ะ ส่วนเราเองฝากเอกชนครั้งแรกจ่าย3800ค่ะ ครั้งต่อไป1800-2500ประมาณนี้ค่ะ

ปกติคะ คนใช้ประกันสังคม จ่ายเองคะ เอาใบเสร็จไปเบิกไม่ได้คะ ได้หลังคลอด13000ค่ะ แล้วก็ตามฐานเงินเดือน50% ประกันสังคมกับบ.ที่ทำงานจ่ายค่ะ3เดือน (ส่วนตัวเราฝากคลินิคคะ เพราะรพ.ที่มีสิทธิประกันสังคมเป็นเอกชน ค่าใช้จ่ายสูงค่ะ และก้จะเลือกคลอดรพ.รัฐด้วยค่ะ) เพราะไม่ว่าจะเลือดคลอดที่ไหนก็จ่ายเองคะ

บ้านนี้ฝาก รพ.รัฐ แต่ใช้สิทธิ์ประกันสังคมที่ รพ.นี้ค่ะ เคยจ่ายตอนไปฝากครั้งแรกเพราะต้องตรวจเลือดตรวจฉี่ หลังจากนั้นก็ไปขึ้นทะเบียนใช้สิทธิฝากท้องฟรีของแม่และเด็กที่โรงบาล หมอนัดทุกครั้งก็ไม่เคยเสียเงิน จะเสียตอนคลอดเหมาจ่าย13000บาทค่ะแล้วค่อยไปเบิกกับทาง ปกส. ค่ะ ตอนนี้จะ8เดือนแล้วค่ะ

5y ago

ใช่ค่ะ เราก็เสียทุกครั้ง ครั้งแรกที่ฝาก1150 ล่าสุดเมื่อวานมีเจาะเลือดตรวจน้ำตาล+ซาวด์1,000พอดีเลยค่ะ นี่แค้ท้อง5เดือนค่ะสรุปต้องมีเงินไปทุกครั้ง ยังไม่มีครั้งไหนฟรีเลยค่ะ รพ.รัฐตามสิทธิที่เลือกเลยค่ะ

เราไปฝากครรภ์ ใช้สิทธิ์ประกันสังคมตั้งแต่ท้องแรกจนท้องที่ 2 ไม่เคยเสียเงินเองสักบาท บาทเดียวก็ไม่เสียเลยค่ะ เสียแค่ค่าคลอด แล้วไปเบิกประกันสังคมได้ 13,000 ค่ะ โรงบาลรัฐค่ะ

5y ago

เบิกได้ค่ะ

บ้านนี้ฝากปกส. โรงบาลรัฐ เสียตังครั้งแรก150เจาะเลือดตรวจฉี่ หลังจากนั้นมาทุกครั้งที่หมอนัดก็ไม่ได้จ่ายอะไรเลยค่ะ ซาวด์1ครั้งตอน21วีคก็ไม่ได้เสียตัง ตอนนี้28วีคแล้วค่ะ

ค่าฝากท้องประกันสังคมเบิกได้ 1000บาทคะ แบ่งเป็นงวด 500/300/200คิดตามอายุครรภ์ หลังจากครบตามสิทธิจะไม่ต้องจ่ายเวลาไปพบหมอแล้ว รายละเอียดต้องถามประกันสังคมหรือรพ.

เบิกได้จ้าแต่จะเบิกได้ไม่หมดค่ะ เป็นเหมือนกันค่ะ 1-3เดือนเบิกได้2000 ละก้อจะลดลงมาเรื่อยๆตามอายุครรภ์ค่ะ จนเหลือ200ค่ะ ลองโทรหาประกันดูนะค่ะแม่ เบิกได้จ้า

เราไปฝากกับ รพ รัฐ ไม่เสียเงินนะคะ ค่าซาวด์พยาบาลบอกว่า ปกส ให้ฟรี 2 ครั้ง ถ้าเกินกว่านั้นจ่ายเองค่ะ