ขอสอบถามเรื่อง การเซ็นรับรองบุตร หน่อยค่ะ คลอดลูกต้องมีคนเซ็นรับรองบุตรใช่ไหมคะ

การเซ็นรับรองบุตรต้องทำยังไงบ้างคะ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

4 ตอบกลับ

พ่อของเด็กต้องเป็นคนเซ็นค่ะ

4y ago

เราเตรียมเอกสารของเราไปคะ สำเนาบัตร เล่มทะเบียนบ้านที่จะให้ลูกเข้าชื่ออยู่ พิมพ์ชื่อ-นามสกุล (สะกดคำอ่าน-ความหมายของชื่อ เตรียมไว้เลยคะ) มีเวลา 15 วัน แจ้งเกิดคะ แต่ถ้าบางคนยังมีเยื่อใย หวังเล็กๆว่าลูกจะได้มีชื่อพ่อ/สิทธิ์ จากพ่อ ก็จะยุ่งยากตอนรับรองบุตรคะ เพราะแค่ใส่ชื่อไม่ต้องเซ็นต์ก็ได้ แต่ภายหลัง คุณต้องไปขอให้เค้าเซ็นต์ตอนลูกเข้าโรงเรียน ทำพาสปอร์ต ถ้าเค้าไม่ยอมรับ/รับรองบุตร เด็กก็ไม่ใช่บุตรตามกฏหมายคะ ต้องไปดำเนินการให้ศาลสั่งมีกระบวนการอีกฯลฯ