ขอสอบถามเรื่อง การเซ็นรับรองบุตร หน่อยค่ะ คลอดลูกต้องมีคนเซ็นรับรองบุตรใช่ไหมคะ

การเซ็นรับรองบุตรต้องทำยังไงบ้างคะ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

4 ตอบกลับ

แม่เซ็นคนเดียวได้จ๊ะ ถ้าเลิกกับพ่อของลูกแล้ว และถ้าจะไม่ให้เค้ามีสิทธิ์อะไรในตัวลูกเลย ต้อง 1. ไม่จดทะเบียนสมรส 2. ไม่ต้องให้ฝ่ายชายจดรับรองบุตร 3. ไม่ต้องใส่ชื่อพ่อเด็กในใบแจ้งเกิด ถ้าทำได้ครบทั้ง 3 อย่างนี้ สิทธิ์ในตัวลูกจะเป็นของแม่คนเดียว 100% ค่ะ ถ้าเค้ามาวุ่นวายอะไร ก็ใช้กฏหมายจัดการได้ แต่ถ้ามีการจดอย่างใดอย่างนึงขึ้นมา จะมีความเสี่ยงที่เขาจะเข้ามาทวงสิทธิ์ในตัวลูกได้ค่ะ

4y ago

ขอโทษนะคะ ปค.14คืออะไรอะคะแม่

ของเราพ่อเขาเป็นคนเซ็นค่ะ หวงลูกมาก จัดการเดินเรื่องเองหมดเลย ใช้นามสกุลเขาด้วย คือประมาณว่านี่เป็นสมบัติของฉัน

พ่อของเด็กต้องเป็นคนเซ็นค่ะ

4y ago

เราเตรียมเอกสารของเราไปคะ สำเนาบัตร เล่มทะเบียนบ้านที่จะให้ลูกเข้าชื่ออยู่ พิมพ์ชื่อ-นามสกุล (สะกดคำอ่าน-ความหมายของชื่อ เตรียมไว้เลยคะ) มีเวลา 15 วัน แจ้งเกิดคะ แต่ถ้าบางคนยังมีเยื่อใย หวังเล็กๆว่าลูกจะได้มีชื่อพ่อ/สิทธิ์ จากพ่อ ก็จะยุ่งยากตอนรับรองบุตรคะ เพราะแค่ใส่ชื่อไม่ต้องเซ็นต์ก็ได้ แต่ภายหลัง คุณต้องไปขอให้เค้าเซ็นต์ตอนลูกเข้าโรงเรียน ทำพาสปอร์ต ถ้าเค้าไม่ยอมรับ/รับรองบุตร เด็กก็ไม่ใช่บุตรตามกฏหมายคะ ต้องไปดำเนินการให้ศาลสั่งมีกระบวนการอีกฯลฯ

บ้านนี้แม่เซ็นเองจ้า